vn us

Con cái ép bố mẹ lập di chúc, xử lý thế nào?

Nhiều người do thiếu hiểu biết, nên luôn đinh ninh suy nghĩ răng tài sản của bố mẹ đương nhiên thuộc về họ sau khi qua đời. Trầm trọng hơn nữa, nhiều trường hợp cho rằng mình là con trai duy nhất nên đương nhiên hưởng hết tài sản của bố mẹ nên ép buộc bố mẹ lập di chúc để lại tài sản cho mình. Cụ thể, phần tư vấn của Luật sư về trường hợp của độc giả dưới đây sẽ làm rõ các quy định về vấn đề này

con ep bố mẹ lập di chúc

Hỏi: Anh trai tôi cho rằng anh ấy là con trai duy nhất nên tài sản của bố mẹ đương nhiên phải thuộc về anh, bố mẹ có muốn chia cho tôi (con gái cũng không được).

Nhà tôi có hai anh em, kinh tế khá giả, bố mẹ đều là cán bộ các cơ quan lớn. Anh trai tôi năm nay 34 tuổi, chưa lập gia đình. Tính anh hơi kỳ quặc, hay mâu thuẫn với bố tôi nên đã dọn ra ngoài ở riêng từ 5 năm trước. Bố tôi cũng coi như từ mặt, không hỏi han gì tới anh.

Mới đây, anh trai không hiểu sao về nhà bắt bố mẹ phải làm di chúc chia cho một phần nhà, đất. Anh nói mình là con trai duy nhất, tôi sau này sẽ phải theo chồng. Bố mẹ tôi giận anh, không đồng ý nhưng ông bà cũng phân vân chưa biết giải quyết ra sao. Bố mẹ tôi có thể di chúc không để lại gì cho con trai mà giao hết cho con gái không?

Luật sư trả lời:

Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự năm 2015, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản cho người thừa kế theo pháp luật; thừa kế theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật.

Điều 626 của Bộ luật này quy định người lập di chúc có quyền: chỉ định người thừa kế; truất quyền thừa kế; phân chia một phần di sản cho từng người thừa kế; giữ một phần di sản để tặng cho, thờ cúng; đặt ra các nghĩa vụ đối với người thừa kế; chỉ định người quản lý di sản; người phân chia di sản.

Theo quy định trên thì di chúc xác định tài sản sau khi cá nhân chết là quyền đương nhiên của cá nhân, các chủ thể khác phải tôn trọng. Nói cách khác, không ai có quyền ép buộc người khác lập di chúc trái ý mình. Nếu di chúc được lập mà không có sự đồng ý tự nguyện sẽ là bất hợp pháp.

Xem chi tiết: về quy định di chúc vô hiệu do vi phạm quy định pháp luật

Người nào lừa dối, cưỡng ép, ngăn cản người chết lập di chúc; giả mạo, sửa chữa di chúc, lập di chúc, giấu di chúc để hưởng một phần hoặc toàn bộ tài sản trái ý muốn của người chết thì không có quyền thừa kế tài sản, trừ trường hợp hành vi của những người đó để lại cho người khác biết rõ di sản nhưng vẫn cho họ được hưởng di sản theo đúng di chúc.

Đối chiếu các quy định trên đây thì bố mẹ bạn hoàn toàn có quyền để lại tài sản cho bạn hoặc bất kỳ ai mà bố hoặc mẹ bạn muốn, đồng thời truất quyền thừa kế đối với anh trai bạn. Trong trường hợp này, anh trai bạn không được thừa kế tài sản nào do bố mẹ bạn xác định trong di chúc.

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư nhằm giải đáp và làm rõ vấn đề con cái ép buộc bố mẹ lập di chúc. Hy vọng thông qua các quy định đề cập độc giả đã hiểu rõ về quyền lập chỉ chúc và chỉ định người thừa kế cũng như việc truất quyền hưởng di sản của cha mẹ đối với con cái. Nếu còn vướng mắc vấn đề gì, vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư của chúng tôi qua tổng đài tư vấn: 0909854850 để được tư vấn lập di chúc

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0909 854 850