vn us

Hiệu lực của di chúc chung vợ chồng

Hiệu lực của di chúc chung vợ chồng


Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về di chúc chung của vợ chồng thì có thể nhờ sự hỗ trợ của luật sư để được tư vấn, giải đáp các thắc mắc liên quan. Nhằm giúp bạn có thể đảm bảo quyền lợi của mình về di chung của vợ, chồng. 

Câu hỏi:

Hai vợ chồng có tài sản chung là nhà và quyền sử dụng đất. Năm 2014, hai vợ chồng có lập di chúc chung để loại di sản là nhà và đất nêu trên cho người con trai duy nhất. Di chúc đã được công chứng tại văn phòng công chứng. Nhưng đến 2016 thì người vợ chết. Hiện nay, do tình hình kinh tế khó khăn nên người chồng muốn bán phần tài sản đã được lập di chúc cho con của mình thì có được hay không?

Trả lời:

Do người vợ chết năm 2012 nên căn cứ áp dụng pháp luật về thừa kế là Bộ luật Dân sự năm 2005, năm 2015 và Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định tại Điều 663 "Vợ chồng có thể lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung"; Điều 668 "Di chúc chung của vợ, chồng có hiệu lực từ thời điểm người sau cùng chết hoặc tại thời điểm vợ, chồng cùng chết";

Khoản 2 Điều 664 "Khi vợ hoặc chồng muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc chung ... nếu một người đã chết thì người kia chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của mình".

Khoản 1 Điều 640 Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng quy định "Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào". Như vậy, trong trường hợp này (di chúc được công chứng tại Văn phòng công chứng nên được xem là di chúc hợp pháp) người chồng có quyền thay đổi di chúc đối với phần di sản là nhà và đất của mình.

Di chúc có hiệu lực pháp luật về phần di sản của người vợ để lại, do đó, người con có quyền được hưởng theo nội dung di chúc. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 669 Bộ luật Dân sự năm 2005, Điều 644 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về trường hợp "Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc", nên người con có thể không được hưởng toàn bộ phần di sản của người vợ nếu có những người thuộc trường hợp "Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc" có yêu cầu được chia di sản không phụ thuộc vào nội dung di chúc.

Do vậy, người chồng có thể bán hoặc thế chấp phần tài sản của mình trong khối tài sản nêu trên sau khi đã làm thủ tục hủy bỏ phần di chúc đã lập chung với vợ và thỏa thuận được phân chia tài sản trên với con trai (phần di sản thừa kế con trai được hưởng từ người vợ).

Trường hợp người chồng và con trai không thỏa thuận được thì khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Các thông tin sẽ giúp hỗ trợ cho bạn hiểu rõ thêm các quy định về hiệu lực di chúc của vợ chồng nếu có một người mất. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với DHLaw để được tư vấn một cách chi tiết hơn.

 

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722