vn us

Cha mẹ có được thu lại nhà đã cho khi con cái bất hiếu?

Cho tặng nhà đất là việc làm tự nguyện, không bị ép buộc cũng như không đòi hỏi người được nhận phải trả tiền để sở hữu quyền sử dụng nhà đất. Sau khi thực hiện thủ tục sang tên cho tặng, quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ thuộc về người được tặng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, quyền sử dụng này vẫn có thể đòi lại được. Để hiểu hơn, bạn tham khảo phần trả lời câu hỏi Cha mẹ có được thu lại nhà đã cho khi con cái bất hiếu? của luật sư DHLaw dưới đây.

 

đòi lại đất đã tặng cho con

 

Câu hỏi của khách hàng

Chào luật sư, tôi muốn hỏi trường hợp cha mẹ có thể thu lại nhà đã cho khi con cái bất hiếu không? Tôi đã hoàn tất thủ tục sang tên sổ đỏ cho con với mong muốn sau này con sẽ phụng dưỡng cha mẹ già. Mong được tư vấn, cám ơn!

Giải đáp của luật sư

Khoản 3 điều 462 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Như vậy, nếu cha mẹ cho con nhà đất với mục đích để phụng dưỡng mình nhưng con bất hiếu, không chăm sóc thì cha mẹ được quyền đòi lại phần nhà đất đã cho. Tuy nhiên, cần phải đáp ứng đủ điều kiện sau:

- Thứ nhất, hợp đồng tặng cho nhà đất giữa cha mẹ với con là hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện, theo điều 462 Bộ luật Dân sự năm 2015. Nghĩa là trong hợp đồng tặng cho nhà đất thể hiện rõ nội dung bên được tặng cho phải có nghĩa vụ phụng dưỡng cha mẹ.

- Thứ hai, sau khi được tặng cho nhà đất, con không thực hiện nghĩa vụ phụng dưỡng cha mẹ đúng với hợp đồng tặng cho.

Ngoài việc trả lại phần nhà đất đã nhận, người con còn phải bồi thường thiệt hại cho cha mẹ do việc vi phạm nghĩa vụ của hợp đồng tặng cho nhà đất có điều kiện (nếu có).

Cha mẹ cho con mình nhà đất mà không lập thành hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện, tức là không bắt buộc con phải có nghĩa vụ phụng dưỡng, thì không có quyền đòi lại phần nhà đất đã cho.

Tuy nhiên, nếu con bất hiếu với cha mẹ, tùy vào mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bồi thường thiệt hại cho cha mẹ (nếu có).

DHLaw

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng