vn us

Đi làm trước thời gian nghỉ thai sản có được hưởng chế độ thai sản không?

Đi làm trước thời gian nghỉ thai sản có được hưởng chế độ thai sản không?


Đối với chế độ thai sản của người lao động thì sẽ có nhiều vấn đề khác nhau. Nếu người lao động muốn nắm rõ hơn các quy định của pháp luật về chế độ thai sản thì có thể tìm hiểu thêm thông qua bài viết  Đi làm trước thời gian nghỉ thai sản có được hưởng chế độ thai sản không?

Câu hỏi

Theo quy định của Bộ Luật Lao động 2019 thì phụ nữ mang thai sẽ được nghỉ 6 tháng. Tuy nhiên do tính chất công công việc nên tôi dự tính chỉ nghỉ 4 tháng sau sinh. Luật sư cho tôi hỏi là trong 2 tháng đi làm việc sớm đó tôi còn có được hưởng chế độ thai sản không?

Trả lời

Thắc mắc của bạn thuộc Điều 139 Bộ luật Lao động năm 2019, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2021,  quy định về nghỉ thai sản như sau:

"1. Lao động nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng; thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 02 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 nêu trên, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương sau khi thỏa thuận với người sử dụng lao động.

4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 nêu trên, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng nhưng người lao động phải báo trước, được người sử dụng lao động đồng ý và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động. Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

5. Lao động nam khi vợ sinh con, người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi, lao động nữ mang thai hộ và người lao động là người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội."

Theo Điều 139 Bộ luật Lao động năm 2019 thì bạn có thể làm việc sau khi nghỉ ít nhất 4 tháng làm việc. Nhưng cần phải báo trước và phải sự đồng ý của người sử dụng lao động. Ngoài ra, còn phải có sự xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh. Đảm bảo rằng việc đi làm sớm sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Khi đi làm lại bạn vẫn được hưởng trợ cấp thai sản giống như những người nghỉ 6 tháng vậy.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng