vn us

Tự lập di chúc tại nhà có hợp pháp không?

lập di chúc tại nhà có hợp pháp không

Chào luật sư, Tôi năm nay đã ngoài 70 tuổi, vẫn khỏe mạnh và minh mẫn như người bình thường. Tôi có một số tài sản, và muốn lập di chúc để sau khi tôi chết các con không tranh giành những tài sản tôi để lại. Tôi nghe một số người bảo phải ra ủy ban phường để lập di chúc thì mới đảm bảo di chúc hợp pháp. Vậy, xin hỏi luật sư tôi có thể lập di chúc tại nhà mình không? hay phải đến ủy ban phường để lập và nếu lập di chúc ở nhà tôi cần đảm bảo điều kiện gì? Xin cảm ơn và mong nhận được sự tư vấn của Luật  sư!

Trả lời: Pháp luật không có quy định nào bắt buộc người để lại di sản phải lập di chúc tại ủy ban xã phường hoặc văn phòng công chứng.

Di chúc hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện cụ thể theo quy định tại điều 630 Bộ luật Dân sự như sau:

Điều 630. Di chúc hợp pháp

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Như vậy, khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định trên đây thì bác hoàn có thể lập di chúc tại nhà mà không cần thiết phải tiến hành tại ủy ban nhân nhân phường xã hay phòng công chứng.

Tuy nhiên, ngoài việc đảm bảo các điều kiện đã đề cập bác cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thứ nhất nếu bác lập di chúc bằng văn bản mà không có người làm chứng, thì cần tuân thủ quy định về cụ thể:

Người lập di chúc phải tự viết và ký vào bản di chúc.

Việc lập di chúc bằng văn bản không có người làm chứng phải tuân theo quy định tại Điều 631 của Bộ luật này.

Thứ hai nếu có người làm chứng cho di chúc của bác thì những người này phải đáp ứng các điều kiện về người làm chứng cho di chúc theo điều 632 Bộ luật dân sự như sau:

Điều 632. Người làm chứng cho việc lập di chúc

Mọi người đều có thể làm chứng cho việc lập di chúc, trừ những người sau đây:

1. Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc.

2. Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc.

3. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Đồng thời nếu bác không tự viết bản di chúc mà tự đánh máy hoặc nhờ người khắc viết hoặc đánh máy di chúc của mình thì bắt buộc phải có ít nhất hai người làm chứng. Khi đó, bác phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng, những người làm chứng xác nhận chữ ký của bác và cùng ký tên vào bản di chúc (theo Điều 634 Bộ luật Dân sự 2015).

Tham khảo thêm: Di chúc nên viết tay hay đánh máy?

Như vậy, bác hoàn toàn được quyền lập di chúc tại nhà khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện như đã đề cập. Tuy nhiên, đảm bảo nguyện vọng phân chia di sản được thực hiện sau khi bác qua đời thì di chúc cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện về nội dung, hình thức cũng như quy định đối với người làm chứng. Do đó, bác cần tìm hiểu hoặc tham khảo tư vấn của Luật sư về thừa kế trước khi tiến hành việc lập di chúc để tránh trường hợp di chúc bị vô hiệu do không đáp ứng các điều kiện mà pháp luật quy định. 

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng