Di chúc hợp pháp là gì?

Di chúc hợp pháp là gì? Di chúc là khái niệm không xa lạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ tính hợp pháp của di chúc. Để hiểu về tính hợp pháp của di chúc cũng như quyền, nghĩa vụ của những người liên quan. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ hơn vấn đề này.

Di chúc hợp pháp là gì?
Di chúc thế nào là hợp pháp?

icon Di chúc hợp pháp là gì?

Di chúc hợp pháp thể hiện ý chí của cá nhân của người đang còn sống. Được thể hiện ở chỗ chuyển tài sản từ người này sang người khác.

Ngoài ra, di chúc là di nguyện giúp thực hiện mong muốn của người đã chết. Người nhận di sản phải có nghĩa vụ phải thực hiện những yêu cầu trong bản di chúc. Nếu trong quyền hạn và pháp lý của mình.

Di chúc chỉ có hiệu lực khi người lập di chúc đã chết, trước khi chết. Thì người lập di chúc có thể mua bán, cho, tặng những di sản trong bản di chúc đó.

Quy định về người lập di chúc hợp pháp:

 • Là người đã thành niên thì sẽ có quyền lập di chúc không mắc các bệnh về thần kinh, không bị tâm thần, không tỉnh táo.
 • Từ đủ 15 tuổi đến 18 tuổi muốn lập di chúc thì cần phải có sự đồng ý của cha mẹ hoặc là người giám hộ.
 • Người lập di chúc phải trong tình trạng minh mẫn, làm chủ được bản thân. Người lập di chúc phải hoàn toàn tự nguyện, không bị cưỡng ép hoặc đe dọa.
 • Nội dung của di chúc thì không bị trái pháp luật, đạo đức của xã hội.

icon Điều kiện để được công nhận là di chúc hợp pháp

Để được công nhận là hợp pháp, Di chúc phải đảm bảo hội tụ đầy đủ các yếu tố về nội dung và hình thức, cụ thể.

- Hình thức của Di chúc hợp pháp

Ngoài việc lập di chúc bằng văn bản pháp luật cũng chấp nhận di chúc bằng miệng. Tuy nhiên mỗi loại đều phải tuân thủ những hình thức của một di chúc.

+ Đối với di chúc bằng miệng:

 • Đây là trường hợp đặc biệt chỉ được lập trong tình trạng nguy kịch có thể ảnh hưởng đến tính mạng (nhưng đòi hỏi phải minh mẫn và hoàn toàn tự nguyện). Hoặc những trường hợp bệnh tật mà không thể lập di chúc bằng văn bản được.
 • Nếu trong vòng 3 tháng sau mà người lập di chúc miệng còn sống khỏe mạnh thì di chúc miệng đó sẽ bị hủy bỏ.
 • Khi thực hiện di chúc miệng thì phải có người làm chứng và sau đó phải viết lại bằng tay và những người làm chứng đó phải ký hoặc điểm chỉ trên trên di chúc. Kể sau đó 05 ngày thì bản di chúc đó phải được đi công chứng và xác thực thì di chúc miệng đó mới có hiệu lực.

+ Đối với di chúc văn bản:

 • Di chúc văn bản không có người làm chứng: Thì người lập di chúc phải tự viết và ký vào di chúc.
 • Di chúc văn bản có người làm chứng thì người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ trên bản di chúc trước mặt những người làm chứng. Những người làm chứng phải xác nhận chữ ký, điểm chỉ trên bản di chúc đó và cùng ký trên di chúc.
 • Di chúc văn bản phải có công chức, chứng thực.

- Yêu cầu nội dung Di chúc hợp pháp

 • Ngày, tháng, năm lập di chúc.

 • Họ tên, địa chỉ, của người lập di chúc.
 • Các thông tin của người nhận di chúc như họ tên, địa chỉ,...
 • Xác định rõ điều kiện để được nhận thừa kế
 • Thể hiện rõ di sản để lại là những gì, nơi có di sản đó.
 • Nội dung phải chỉ rõ ra quyền và nghĩa vụ của đối tượng nhận di chúc.
 • Trong di chúc thì không được viết tắt, ký hiệu, các trang của phải được đánh số theo thứ tự. Và phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Nếu người lập di chúc không thể tự mình viết được được thì có thể nhờ người khác viết dùm hoặc đánh máy. Nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng và những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

Như vậy qua nội dung chúng tôi cung cung phía trên hy vọng độc giả đả hiểu được Di chúc hợp pháp là gì? Để chắc chắn về tính hợp pháp khi tiến hành lập di chúc, bạn liên hệ dịch vụ tư vấn lập di chúc của công ty luật DHLaw. Chúng tôi sẽ được hỗ trợ thực hiện một bản di chúc chính xác và đầy đủ nhất. Đảm bảo tránh những rắc rối về sau cho những người thân trong gia đình.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn Luật Thừa kế DHLaw.
Add: 103 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.
Tell: 028 66 826 954
Hotline: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng! Trân trọng./.