vn us

Đất nằm trong quy hoạch có được thừa kế không?

Tìm hiểu quy định thừa kế đất quy hoạch

Hiện tại, nhiều nơi tại các địa phương là những khu nằm trong diện quy hoạch. Tuy nhiên, tình trạng quy hoạch treo trải qua nhiều năm vẫn không thực hiện dự án. Vì vậy, nhiều chủ sở hữu đất muốn thực hiện các quyền đối với phần đất của mình nhưng không rõ là có được phép hay không? Dưới đây, là nội dung thắc mắc việc kê khai thừa kế đất quy hoạch, cụ thể như sau: 

Nhà tôi có một mảnh đất nằm trong khu quy hoạch treo đã nhiều năm nay. Hiện muốn lập di chúc để lại cho anh em tôi mảnh đất trên vì cha đã lớn tuổi sống chết nay mai.

Luật sư trả lời:

Căn cứ theo  khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 quy định về việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất như sau: 

Trong trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm. Nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có trên đất thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào quy định nêu trên, có thể thấy mảnh đất của gia đình bạn tuy là đất nằm trong diện quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch hằng năm của chính quyền sở tại. Do đó, anh em bạn có quyền thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế đối với mảnh đất mà cha bạn để lại.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng