vn us

Tặng cho quyền sử dụng đất cho con chưa thành niên được không?

Cá nhân có quyền tặng, cho quyền sử dụng đất của mình cho con cái. Tuy nhiên, việc tặng cho quyền sử dụng đất cho con chưa thành niên cần phải có người đại diện hợp pháp. Cụ thể về những quy định này mời độc giả tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ.

tang cho dat cho con chua thanh nien

Câu hỏi:
Tôi có 1000m2 đất của bố mẹ tôi cho riêng. Vợ chồng tôi có một con trai chung, tôi đã có 1 con gái riêng trước khi cưới vợ. Hiện nay vợ chồng tôi muốn thuận tình ly hôn.  Luật sư cho tôi hỏi, giờ tôi muốn chia đôi 1000m2 đất trên cho con gái riêng và con trai em có được không? vì hiện tại cả hai con tôi đều chưa đến tuổi thành niên.

Trả lời:

Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Dhlaw. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì Tài sản riêng được xác định như sau: 

Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng.

Diện tích đất nói trên là của bố mẹ cho tặng riêng cho anh nên anh hoàn toàn được quyền tự định đoạt phần tài sản này.

Như vậy, trường hợp hợp anh được bố tặng cho riêng thì anh hoàn toàn có quyền tự định đoạt phần tài sản của mình.

Về thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất. Theo điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này

Theo đó, anh muốn thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất cho các con, trước tiên bên cho và bên nhận phải đến một tổ chức công chứng trên địa bản tỉnh, thành phố nơi có đất để công chứng hợp đồng tặng cho này. Sau khi hoàn thành hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và thực hiện công thì anh có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên phần đất của mình cho các con tại văn phòng đăng ký đất đai. 

Hồ sơ bao gồm:

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Giấy tờ khác như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh…

Theo nội dung câu hỏi của anh thì cả hai con đều chưa đủ 18 tuổi (chưa thành niên). Vì thế, trong giao dịch dân sự sẽ có những hạn chế nhất định.

Theo Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Như vậy, để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất cho các con chưa tuổi thành niên. Vợ, chồng anh cần cử người đại diện theo pháp luật cho con để xác lập giao dịch theo quy định của pháp luật.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng