vn us

Yêu cầu trả lại tài sản đã tặng cho được không

tra lai tai san da tang cho

Về vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhiều khách hàng thắc mắc về việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất có quyền yêu cầu bên nhận chuyển nhượng không. Người được tặng có trả lại đất không? Nếu cần hiểu rõ nội dung này, quý khách cố thể liên hệ với Công ty Luật DHLaw qua email hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn. Dưới đây, là một trường hợp thắc mắc điển hình về việc yêu cầu thu hồi lại tài sản đã tặng cho.

Hỏi: Bố mẹ tôi sở hữu khu đất + nhà ở khoảng 500m2, Sau khi có gia đình thì bố mẹ tôi đồng ý cho vợ chồng anh trai tôi xây nhà ở riêng trên mảnh đất đó, nhưng không viết giấy tờ gì. Cách đây 3 năm, bố mẹ tôi làm hợp đồng cho tặng anh trai tôi toàn bộ thửa đất nói trên (có điều kiện, phụng dưỡng bố mẹ tôi). Sau khi làm hợp đồng cho tặng, thì 5 tháng sau Bố tôi qua đời. Hiện nay, mẹ tôi đã ngoài 80 tuổi, ở một mình, anh tôi đã không thực hiện trách nhiệm phụng dưỡng mẹ tôi và lúc bố tôi còn sống cũng vậy. Trường hợp này anh trai tôi đã vi phạm hợp đồng cho tặng. Vậy mẹ tôi có đòi lại tài sản sở hữu khu đất + nhà ở khoảng 500m2 được không? Xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật DHLaw, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp về việc tặng cho tài sản, chúng tôi xác định tài sản trong hợp đồng tặng cho là tài sản thuộc sở hữu chung của bố và mẹ, hợp đồng tặng cho được lập theo nguyện vọng của cả bố và mẹ.

Về hợp đồng tặng cho bất động sản tại Điều 459 Bộ luật dân sự 2015 có quy định như sau:

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Theo quy định trên và đối chiếu với hoàn cảnh gia đình bạn có thể thấy bố mẹ bạn đã ký hợp đồng tặng cho bất động sản, còn anh trai bạn hiện tại đã làm thủ tục cấp giấy. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích hiện tại thuộc quyền sử dụng hợp pháp của anh trai bạn. Nếu mẹ bạn muốn yêu cầu trả lại đất thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

Tại Điều 462 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về tặng cho tài sản có điều kiện như sau:

1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

3. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Do đó, theo quy định của pháp luật nêu trên, nếu hợp đồng tặng cho giữa bố mẹ bạn và anh trai bạn là hợp đồng tặng cho có điều kiện (điều kiện tặng cho được quy định trong hợp đồng) thì nếu bên tặng cho không thực hiện đúng điều kiện tặng cho trong hợp đồng thì bên tặng cho. Có lý do để yêu cầu trả lại tài sản đã tặng cho.

Tuy nhiên, do bố bạn đã mất nên nếu hiện tại anh trai bạn vi phạm điều kiện tặng cho mẹ bạn thì mẹ bạn chỉ được quyền đòi một phần đất tương ứng với phần tài sản của anh bạn. Được chia sẻ bởi vợ chồng.

Trong trường hợp này, để yêu cầu anh trai trả lại đất cho mẹ thì bạn cần có bằng chứng cụ thể về việc người em đã vi phạm điều kiện tặng cho. Khi đã có lý do chứng minh mẹ bạn có thể chuẩn bị hồ sơ khởi kiện, gửi đến tòa án nhân dân cấp tỉnh (khu vực) nơi có đất để yêu cầu giải quyết.

Hồ sơ bao gồm:

-  Đơn khởi kiện;

-  Hợp đồng tặng cho;

-  Giấy tờ chứng minh hành vi vi phạm;

-  Giấy tờ tùy thân của các bên.

Xem thêm: Đất đã tặng cho có đòi lại được không để hiểu rõ thêm các quy định liên quan

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DHLaw nhằm giải đáp thắc về vấn đề đòi lại tài sản đã tặng cho. Độc giả tham khảo bài viết nếu còn vướng mắc bất cứ vấn đề gì vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư để được hỗ trợ giải đáp cụ thể.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng