vn us

Đất do bà nội tặng cho có cần sự đồng ý của các con không?

tặng cho thừa kế đất hộ gia đình

Kính gửi Luật sư: Bà nội tôi sở hữu mảnh đất hơn 500 mét đứng tên trên bìa đỏ, bà có chia cho bố và chú tôi 20 năm nhưng đến nay mới tách sổ đỏ này. Do mâu thuẫn với các cô nên bố và chú tôi không thể lấy được chữ ký  để tách sổ. Xin hỏi Luật sư nếu không có chữ ký của các cô thì có tách sổ không, Nếu được thì cần thực hiện những thủ tục hay giấy tờ gì?

Trả lời: Trước tiên cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn cho Công ty Luật DHLaw. Với thắc mắc của bạn, Luật sư chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Bạn không nói rõ mảnh đất đó là đất giao cho hộ gia đình hay đất do một mình bà của bạn đứng tên. Bạn cũng không nói rõ thời điểm cấp đất nên chúng tôi không thể  tư vấn cụ thể. Chúng tôi xin đưa ra 02 trường hợp để tư vấn cho bạn sau đây.

Tham khảo: Nội dung liên quan đến tranh chấp quyền sử dụng đất hộ gia đình để hiểu thêm các quy định liên quan

Trường hợp nếu đất cấp cho hộ gia đình

Căn cứ vào Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định:

Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Hộ gia đình ở đây theo Luật Đất đai được xác định dựa vào sổ hộ khẩu, nhưng phải là tại thời điểm được nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng, nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 102, Điều 202 Bộ luật Dân sự 2015 thì việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình phải thông qua sự qua sự thỏa thuận và đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ gia đình.

Đối với việc định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Trường hợp không có thỏa thuận thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định tại Bộ luật Dân sự 2015 và luật khác có liên quan, trừ trường hợp đó là tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng.

Do đó, nếu là đất giao cho gia đình thì việc tặng cho, cho, chuyển nhượng phải được sự đồng ý của tất cả các thành viên trong gia đình đã thành niên, có đủ năng lực hành vi dân sự tại thời điểm đó. 

Nếu là đất được cấp riêng cho bà nội bạn thì bà bạn thực hiện làm thủ tục tặng cho bố bạn và chú bạn. Sau đó đăng ký quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp nếu là đất là di sản thừa kế

Trường hợp này nếu bà bạn muốn để lại quyền thừa kế mảnh đất này cho bố và chứ bạn thì có thể lập di chúc chỉ định việc này.

Tham khảo thêm quy định  Lập di chúc thừa kế đất đai hộ gia đình

Ngược lại nếu bà bạn không thực hiện việc tặng cho hay lập di chúc đối với mảnh đất này. Khi đó, di sản của bà sẽ chia thừa kế theo pháp luật, việc phân chia di sản phải sẻ phải lập biên bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế trong đó có chữ ký đồng ý của các cô bạn.

Trên đây là nội dung quy định nhằm giải đáp thắc mắc của độc giả liên quan đến việc tặng cho đất đai là di sản thừa kế, đất đai sở hữu chung của hộ gia đình. Bạn và độc giả tham khảo nội dung tư vấn nếu còn vướng mắc, hay chưa rõ vấn đề gì vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư DHLaw để được giải đáp cụ thể.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng