vn us

Sang tên sổ đỏ cho con chưa thành niên được không?

Theo quy định của pháp luật, chỉ cần người nhận chuyển nhượng không nằm trong nhóm đối tượng bị cấm nhận chuyển nhượng thì được phép nhận quyền sử dụng đất do cho tặng, hoặc mua bán. Bạn tham khảo phần trả lời câu hỏi Sang tên sổ đỏ cho con chưa thành niên được không? ở dưới đây để được rõ hơn.

sang tên sổ đỏ cho con chưa thành niên

 

Câu hỏi cần tư vấn

Chào luật sư, tôi có thửa đất muốn để lại cho hai cháu là con của tôi, một cháu 20 tuổi và một cháu 09 tuổi. Tôi muốn hỏi sang tên sổ đỏ cho con chưa thành niên có được hay không? Cảm ơn luật sư!

Luật sư trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp luật đất đai của DHLaw. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau.

Quy định sang tên

Căn cứ Khoản 01 Điều 167 Luật đất đai 2013

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

Như vậy, nếu bạn là chủ thửa đất thì bạn đương nhiên có quyền chuyển tên cho các con của mình, kể cả với người con 09 tuổi. Trong trường hợp này, bạn có thể làm thủ tục tặng cho hoặc chuyển nhượng; cả hai thủ tục đều được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Khoản 1 và 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân. Nếu muốn cho riêng con mình tài sản thì bạn nên làm hợp đồng tặng cho.

Tuy nhiên, để thực hiện thủ tục bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con, bạn cần chú ý tới điều kiện chuyển nhượng:

 • Phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên thi hành án.
 • Đất không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất còn trong thời hạn sử dụng.
 • Người nhận chuyển nhượng không thuộc trường hợp bị cấm nhận chuyển nhượng.

  Thủ tục thực hiện sang tên cho con

  Khi thỏa mãn các điều kiện nêu trên, bạn thực hiện thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng đất theo các bước sau đây:

  a. Lập hợp đồng tặng cho có công chứng của tổ chức công chứng.

  - Bạn gửi hồ sơ (bản chính và một bản sao) yêu cầu công chứng tại tổ chức công chứng địa bàn nơi có đất gồm: giấy tờ tùy thân của hai vợ chồng và các con; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy khai sinh của các con (để làm thủ tục miễn thuế thu nhập cá nhân tại cơ quan thuế).

  - Bạn có thể tự lập hợp đồng hoặc làm theo mẫu hợp đồng của tổ chức công chứng đó.

  - Sau khi ký hợp đồng và nộp phí công chứng, bạn sẽ nhận được hợp đồng có chứng nhận của công chứng để tiến hành thủ tục đăng ký sang tên tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

  Lưu ý: Đối với cháu lớn 20 tuổi đã đủ tuổi thành niên nên cháu có thể tự mình đứng ra lập và ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Còn với cháu bé 09 tuổi là chưa thành niên, thủ tục có phức tạp hơn. 

  Nếu làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất thì bạn vừa đứng tên tặng cho vừa đứng tên bên nhận tặng cho với tư cách là người đại diện. Như vậy là vi phạm khoản 5 Điều 144 bộ luật dân sự:

  "Người đại diện không được xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác".

  Để giải quyết vướng mắc trên thì các tổ chức công chứng có thể để bạn lập văn bản (giấy) cam kết tặng cho con. Cách làm này không trái với quy định của pháp luật đồng thời đảm bảo được quyền lợi của gia đình bạn.

  b. Thủ tục đăng ký sang tên tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

  - Khi có văn bản tặng cho công chứng, bạn nộp một bộ hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng tài nguyên và môi trường quận, huyện trên địa bàn nơi có đất: bản sao giấy tờ tùy thân của các bên; hai bản chính văn bản tặng cho; bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  - Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến việc đăng ký sang tên quyền sử dụng đất, gia đình bạn được văn phòng đăng ký cấp cho Giấy chứng nhận mang tên hai người con của bạn.

  Lưu ý: Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi tên người con 09 tuổi của bạn, đồng thời sẽ ghi tên người đại diện của cháu (chính là vợ chồng bạn). Đến năm con bạn đủ 18 tuổi thì có thể đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất làm thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bỏ phần đại diện).

  _________________________________________

  Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

  Bộ phận Tư vấn DHLaw.
  Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
  Hotline 24/24: 0909 854 850
  Email: contact@dhlaw.com.vn

  Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
  Trân trọng./.


  Tư vấn pháp luật miễn phí

  Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

  Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

  Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
  Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
  Mở Đóng
  0979 006 722