vn us

Làm giấy ủy quyền sử dụng đất cho con có được coi là di chúc không?

ủy quyền sử dụng đất có thay thế được di chúc

Liên quan đến vấn đề làm giấy ủy quyền có thể thay thế di chúc hay không? Độc giả có nội dung thắc mắc nhờ DHLaw tư vấn có nội dung như sau:

Gia đình 05 anh em sống cùng bố và mẹ. Năm 2010 bố tôi có viết giấy ủy quyền sử dụng đất cho người anh cả. Với nội dung sẽ cho anh cả toàn quyền quyết định mảnh đất mà chúng tôi đang ở, trường hợp có tranh chấp thì  nhờ chính quyền can thiệp.

Khi lập giấy ủy quyền này ba tôi đã ký vào đồng thờ có đầy đủ chữ ký của mẹ và các anh chị em trong gia đình. Cha tôi vừa mất, xin hỏi luật sư giấy ủy quyền đó còn giá trị pháp lý không? Nó có được coi là di chúc của cha tôi không ạ? Xin cảm ơn quý Luật sư.

Trả lời

Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi. Về thắc mắc của bạn Luật sư DHLaw xin được trả lời như sau:

Hợp đồng ủy quyền được quy định tại Theo Điều 562 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về Hợp đồng ủy quyền, theo đó.

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Đồng thời, Điều 563 Bộ luật Dân sự quy định về thời hạn ủy quyền: 

Thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thoả thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực 01 năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.

Cũng theo Bộ luật Dân sự 2015 thì Hợp đồng uỷ quyền chấm dứt trong các trường hợp:

1. Hợp đồng uỷ quyền hết hạn;

2. Công việc được uỷ quyền đã hoàn thành;

3. Bên uỷ quyền, bên được uỷ quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng theo quy định tại Điều 588 của Bộ luật này.

4. Bên uỷ quyền hoặc bên được uỷ quyền chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

Thứ nhất về tính hợp pháp của hợp đồng ủy quyền. Dựa theo những quy định trên đây, ứng với trường hợp của gia đình bạn. Khi bố của bạn chết thì hợp đồng ủy quyền đã ký trước đó phải chấm dứt, người được ủy quyền không còn quyền để tiếp tục thực hiện công việc mà mình đã nhận làm theo hợp đồng.

Thứ hai hợp đồng ủy quyền có phải là di chúc? Dựa theo nội dung bạn trình bày thì hợp đồng ủy quyền này không đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật hiện hành về di chúc hợp pháp. Trong trường hợp bố bạn chết nhưng trước đó có làm di chúc thì đương nhiên ủy quyền trước đây đã chấm dứt theo quy định còn di chúc đó có thể làm căn cứ phân chia di sản cho cho những người thừa kế.

Trên đây là phần tư vấn giải đáp thắc mắc của bạn về hiệu lực của giấy ủy quyền đất đai cho con. Hy vọng, nội dung tư vấn trên đây phần nào giúp bạn và độc giả hiểu rõ về vấn đề  này. Nếu cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ  trực tiếp với chuyên viên tư vấn thừa kế DHLaw

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0909 854 850