vn us

Quy định hưởng di sản và tiền tử tuất như thế nào?

Quyền hưởng di sản thừa kế và tử tuất của con cái là quyền lợi chính đáng. Cụ thể việc hưởng di sản và tiền tử tuất như thế nào mời độc giả tham khảo nội dung tư vấn sau đây để hiểu rõ hơn.

Câu hỏi:

"Chào Quý Luật sư. Em xin trình bày nội dung thắc mắc như sau: Em lấy chồng em khi anh anh đã có và đã ly hôn. Con riêng của anh ở với ông bà nội. Chồng em từ đó vẫn chu cấp cho các cháu ăn học đến nay các con chồng em đã lớn và có gia đình. Chồng em vừa mất. Cho em hỏi liệu tài sản và tiền tuất của chồng em các con của chồng có quyền được hưởng không?"

huong di san va tien tu tuat

 

Trả lời:

Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến cho chúng tôi, vấn đề của bạn DHLaw xin đưa ra tư vấn như sau:

1. Quy định hưởng di sản thừa kế

Những người thừa kế có quyền hưởng di sản của người chết theo di chúc hoặc theo pháp luật.

* Trường hợp thừa kế theo di chúc: Chồng bạn để lại di chúc hợp pháp, thì di sản thừa kế sẽ được chia theo di chúc đó.

* Trường hợp thừa kế theo pháp luật: Chồng bạn không để lại di chúc, hoặc di chúc để lại không hợp pháp thì di sản được chia cho người thừa kế theo pháp luật.

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo hàng thừa kế theo thứ tự như sau

-Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

-Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

-Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, chồng bạn chết không để lại di chúc. Dựa theo quy định trên con đẻ của chồng bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng di sản thừa kế.

 2. Hưởng tiền tử tuất.

Theo quy định của Điều 64 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hàng tháng:

1. Các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 63 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hàng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ mười lăm năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

2. Thân nhân của các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ mười lăm tuổi; con chưa đủ mười tám tuổi nếu còn đi học; con từ đủ mười lăm tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

b) Vợ từ đủ năm mươi lăm tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ sáu mươi tuổi trở lên; vợ dưới năm mươi lăm tuổi, chồng dưới sáu mươi tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng, người khác mà đối tượng này có trách nhiệm nuôi dưỡng nếu từ đủ sáu mươi tuổi trở lên đối với nam, từ đủ năm mươi lăm tuổi trở lên đối với nữ;

d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng, người khác mà đối tượng này có trách nhiệm nuôi dưỡng nếu dưới sáu mươi tuổi đối với nam, dưới năm mươi lăm tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương tối thiểu chung. 

 Dựa theo quy định trên đây. Nếu con đẻ của chồng bạn đã thành niên (lập gia đình) và có khả năng lao động thì sẽ không được hưởng tiền tử tuất theo quy định của pháp luật.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0909 854 850