vn us

Người không biết chữ lập di chúc như thế nào?

Theo quy định của Luật Dân sự hiện hành, khi người lập di chúc không biết chữ thì có thể nhờ người làm chứng lập di chúc bằng văn bản sau đó tiến hành công chứng, chứng thực di chúc hoặc trực tiếp lập di chúc tại UBND xã, phường, tổ chức hành nghề công chứng. Để hiểu rõ hơn các quy định khi người lập di chúc khi không biết chữ, mời độc giả tham khảo nội dung bài viết sau đây.

Người không biết chữ lập di chúc như thế nào?
Quy định lập di chúc của người không biết chữ?

Quy định về di chúc hợp pháp

* Theo quy định tại Điều 630 Bộ luật dân sự về di chúc hợp pháp  Di chúc hợp pháp cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

- Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

- Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

- Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

- Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

* Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

- Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ.

- Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Như vậy, nội dung chính quy định các điều kiện để di chúc hợp pháp bao gồm:

- Người lập di chúc phải minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc;

- không bị lừa dối; đe dọa hoặc cưỡng ép; nội dung di chúc không trái pháp luật; đạo đức xã hội;

- Hình thức di chúc phải dựa theo quy định pháp luật;

Cách lập di chúc đối với người không biết chữ

- Đối với trường hợp người muốn lập di chúc mà không biết chữ, theo quy định tại Khoản 3 Điều 652 Bộ luật Dân sự 2015 thì di chúc phải được lập thành văn bản có người làm chứng và công chứng hoặc chứng thực di chúc sau khi lập.

- Theo đó, người muốn lập di chúc cùng gia đình có thể tìm đến các tổ chức hành nghề công chứng hoặc UBND xã phường, thị trấn để lập di chúc.
Vì người lập di chúc không đọc, không tự ký được vào bản di chúc nên có thể nhờ người làm chứng đọc và ký xác nhận trước mặt công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn.

- Cuối cùng công chứng viên, người có thẩm quyền chứng thực chứng nhận bản di chúc trước người lập di chúc và người làm chứng.

Tìm hiểu thêm:  Quy định công chứng, chứng thực di chúc

Đối với mẫu di chúc viết tay độc giả có thể tham khảo các mẫu di chúc cụ thể để nắm được cách thức viết một bản di chúc hoàn chỉnh theo quy định pháp luật.

Như vậy, trên đây độc giả vừa tìm hiểu những quy định nhằm giải đáp thắc mắc về việc lập di chúc của người không biết chữ. Nếu còn bất cứ vấn đề gì thắc mắc liên quan đến pháp luật thừa kế nói chúng hay cách lập di chúc thừa kế tài sản nói riêng. Vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư của DHLaw qua Holine: 09009854850 để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722