vn us

Di chúc hợp pháp là gì? Di chúc cần đảm bảo những điều kiện gì?

Di chúc hợp pháp là gì? Tại sao cần đảm bảo tính hợp pháp của di chúc thừa kế? Những điều kiện nào để di chúc có hiệu lực pháp luật. Mời độc giả tham khảo nội dung bài viết để hiểu rõ quy định liên quan đến vấn đề này.

Di chúc hợp pháp là gì?
Di chúc thế nào là hợp pháp?

 

1. Khái niệm di chúc hợp pháp

1.1. Di chúc hợp pháp là gì?

Theo quy định:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Khi người để lại di sản chết mà di chúc được sử dụng để phân chia di sản thừa kế của người đó thì di chúc cần đảm bảo giá trị pháp lý (di chúc hợp pháp).

Như vậy. Di chúc hợp pháp là di chúc thể hiện ý chí của cá nhân về việc chuyển tài sản của mình cho người khác, được pháp luật công nhận và thực hiện chia di sản thừa kế theo ý nguyện của người đó sau khi chết.

Ngoài ra, khi công bố di chúc, thì nội dung của di chúc có thể có giá trị pháp lý hoàn toàn hoặc chỉ có hiệu lực một phần. Trong trường hợp này sẽ chia di sản theo phần nội dung hợp pháp. Những tài sản còn lại được chia thừa kế theo pháp luật.

Khái niệm di chúc hợp pháp

1.2. Tại sao di chúc cần đảm bảo tính hợp pháp?

- Đối với mỗi người việc lập di chúc nhằm thể hiện nguyện vọng của mình về việc phân chia di sản cho người mong muốn sau khi chết. Bên cạnh đó, dựa vào di chúc di sản được chia đúng đối tượng, góp phần hạn chế việc tranh chấp di sản thừa kế.

- Tuy nhiên, để thực hiện việc phân chia di sản thừa kế theo di chúc thì pháp luật quy định di chúc phảo đảm bảo đầy đủ các điều kiện của di chúc hợp pháp.

Vì thế, người lập di chúc cần tuân thủ đầy đủ các quy định khi lập di chúc nhằm đảm bảo giá trị pháp lý, hiệu lực của di chúc khi mở thừa kế để di sản được chia theo đúng ý nguyện của mình.

Tư vấn lập di chúc miễn phí

0909.854.850

2. Di chúc hợp pháp cần những điều kiện gì?

Để đảm bảo hiệu lực pháp luật khi mở thừa kế, di chúc phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về độ tuổi, sức khỏe, nội dung và hình thức, cụ thể như sau:

2.1. Về độ tuổi và sức khỏe

Người lập di chúc cần đảm bảo điều kiện về độ tuổi và sức khỏe khi thực hiện việc lập di chúc. Đây là những yếu tố cơ bản nhưng hết sức quan trọng nhằm xác định giá trị pháp lý của di chúc khi lập nên. Theo đó, người lập đi chúc cần đảm bảo:

- Là người đã thành niên thì sẽ có quyền lập di chúc không mắc các bệnh về thần kinh, không bị tâm thần, không tỉnh táo;

- Từ đủ 15 tuổi đến 18 tuổi muốn lập di chúc thì cần phải có sự đồng ý của cha mẹ hoặc là người giám hộ;

- Người lập di chúc phải trong tình trạng minh mẫn, làm chủ được bản thân. Người lập di chúc phải hoàn toàn tự nguyện, không bị cưỡng ép hoặc đe dọa;

- Nội dung của di chúc thì không bị trái pháp luật, đạo đức của xã hội;

2.2. Về hình thức

Ngoài việc lập di chúc bằng văn bản pháp luật cũng chấp nhận di chúc bằng miệng. Tuy nhiên mỗi loại đều phải tuân thủ những hình thức của một di chúc.

* Đối với di chúc miệng

- Đây là trường hợp đặc biệt chỉ được lập trong tình trạng nguy kịch có thể ảnh hưởng đến tính mạng (nhưng đòi hỏi phải minh mẫn và hoàn toàn tự nguyện). Hoặc những trường hợp bệnh tật mà không thể lập di chúc bằng văn bản được.

- Nếu trong vòng 3 tháng sau mà người lập di chúc miệng còn sống khỏe mạnh thì di chúc miệng đó sẽ bị hủy bỏ.

- Khi thực hiện di chúc miệng thì phải có người làm chứng và sau đó phải viết lại bằng tay và những người làm chứng đó phải ký hoặc điểm chỉ trên trên di chúc. Kể sau đó 05 ngày thì bản di chúc đó phải được đi công chứng và xác thực thì di chúc miệng đó mới có hiệu lực.

* Đối với di chúc văn bản

- Di chúc văn bản không có người làm chứng: Thì người lập di chúc phải tự viết và ký vào di chúc.

- Di chúc văn bản có người làm chứng thì người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ trên bản di chúc trước mặt những người làm chứng. Những người làm chứng phải xác nhận chữ ký, điểm chỉ trên bản di chúc đó và cùng ký trên di chúc.

- Di chúc văn bản phải có công chức, chứng thực.

2.3. Về nội dung

- Ngày, tháng, năm lập di chúc.

- Họ tên, địa chỉ, của người lập di chúc.

- Các thông tin của người nhận di chúc như họ tên, địa chỉ,...

- Xác định rõ điều kiện để được nhận thừa kế

- Thể hiện rõ di sản để lại là những gì, nơi có di sản đó.

- Nội dung phải chỉ rõ ra quyền và nghĩa vụ của đối tượng nhận di chúc.

- Trong di chúc thì không được viết tắt, ký hiệu, các trang của phải được đánh số theo thứ tự. Và phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Nếu người lập di chúc không thể tự mình viết được được thì có thể nhờ người khác viết dùm hoặc đánh máy. Nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng và những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

2.4. Điều kiện người làm chứng

Việc lập di chúc có người làm chứng thì những người được phép làm chứng cho di chúc phải tuân thủ đúng quy định. Theo Điều 632 Bộ luật Dân sự 2015, mọi người đều có thể làm chứng cho việc lập di chúc trừ những người sau đây.

1. Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc.

2. Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc.

3. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

2.5. Di chúc có công chứng, chứng thực

Di chúc được lập tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc UBND xã, phường phải tuân thủ các điều kiện sau đây để dảm bảo tính hợp pháp của di chúc.

- Người lập di chúc phải tuyên bố nội dung di chúc trước mặt công chứng viên hoặc người có thẩm quyền. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền sẽ ghi chép đầy đủ lại nội dung được công bố và chứng thực. nGười lập di chúc ký hoặc điểm chỉ nếu bản di chúc đã đầy đủ và đúng nguyện vọng.

- Nếu người lập di chúc không đọc, không nghe, không điểm chỉ được thì phải có người làm chứng. Người này phải ký xác nhận trước mặt công chứng viên hoặc người có thẩm quyền.

Di chúc hợp pháp cần những điều kiện gì?

Những điều kiện trên đây là yêu cầu bắt buộc nhằm đảm bảo tính hợp pháp để di sản được chia thừa kế theo di chúc, thưc hiện đúng ý nguyện của người để lai di sản.

3. Dịch vụ lập di chúc của công ty luật DHLaw

Đối với nhiều người không am hiểu về việc lập di chúc thì có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các luật sư giàu kinh nghiệm. Với đội ngũ luật sư giỏi về di chúc, DHLaw sẽ đại diện quý khách hàng để thực hiện lập di chúc một cách chính xác theo quy định của pháp luật. Ngoài ra chúng tôi còn giúp tư vấn thêm cho khách hàng đi theo hướng nào cho hợp lý. Đối với người trường hợp khó như tài sản thừa kế có tranh chấp thì chúng tôi cũng hỗ trợ pháp lý để giúp khách hàng đảm bảo quyền lợi của mình và người thân.

Văn phòng luật DHLaw sẽ thực hiện giải quyết được nhiều vấn đề khác liên quan thừa kế, di chúc.

Với nội dung chúng tôi cung cấp trên đây, hy vọng độc giả đả hiểu Khái niệm di chúc hợp pháp cùng những điều kiện đảm bảo hiệu lực khi lập di chúc? Để chắc chắn về tính hợp pháp khi tiến hành lập di chúc, vui lòng liên hệ dịch vụ tư vấn cách lập di chúc của công ty luật DHLaw. Chúng tôi sẽ hỗ trợ độc giả có nhu cầu, thực hiện một bản di chúc chính xác và đầy đủ nhất.

Xem thêm: >>>  Luật sư tư vấn pháp lý giỏi tại TPHCM <<<

                   >>>  Luật sư tư vấn thừa kế giỏi tại TP.HCM <<<

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn  DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0909 854 850