vn us

Nhờ người khác viết hộ di chúc có hợp pháp không?

nho nguoi khac viet di chuc

 

Liên quan đến việc xác định tính hợp pháp của di chúc. Độc giả gửi thắc mắc, nhờ người khác viết di chúc có hợp pháp không? Cụ thể nội dung câu hỏi như sau:

Xin chào luật sư, cha tôi năm nay đã hơn 80 tuổi, vừa rồi ông đã lập di chúc về những tài sản của mình để sau khi ông chết anh, em chúng tôi không tranh chấp với nhau. Tuy nhiên, việc lập di chúc của cha tôi là do ông nhờ một người bạn viết và sau đó ký tên vào, vì cha tôi mắt kém không thể tự mình viết được. Sau khi lập xong thì cha tôi cất giữ di chúc đó, mà không thực hiện việc chứng thực nào hết. Vậy xin luật sư cho tôi biết, di chúc của cha tôi có hợp pháp không?

Trả lời:

Trước tiên, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi nội dung yêu cầu tư vấn cho Công ty Luật DHLaw. Với thắc mắc của bạn Luật sư của chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Để xác định di chúc hợp pháp hay không? thì di chúc cần đảm bảo quy định chung cùng với những quy định riêng đối với mỗi hình thức di chúc.

* Những quy định chung đảm bảo tính hợp pháp khi lập di chúc.

Theo Điều 630 Bộ luật dân sự quy định về di chúc hợp pháp như sau:

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc
 phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

* Tính hợp pháp của di chúc bằng văn bản có người làm chứng

Theo trình bày của an thì di chúc của cha anh là di chúc bằng văn bản có người làm chứng. Theo Điều 634 Bộ Luật dân sự quy định về di chúc bằng văn bản có người làm chứng như sau:

Trường hợp người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

Việc lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng phải tuân theo quy định tại Điều 631 và Điều 632 của Bộ luật này.

Như vậy, không cần xét đến việc lập di chúc của cha anh có đáp ứng theo các điều kiện chung về di chúc hợp pháp hay không? thì có thể khẳng định di chúc này là bất hợp pháp và sẽ không có giá trị trước pháp luật. Vì, di chúc bằng văn bản này này không đáp ứng đủ điều kiện về số người làm chứng (ít nhất 02 người).

Anh cần trao đổi với cha anh để ông biết và tiến hành lập một bản di chúc khác đáp ứng đầy đủ các điều kiện của di chúc hợp pháp nhằm đảm bảo di sản thừa kế của ông được phân chia thừa kế đúng nguyện vọng.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722