vn us

Hợp đồng mua bán nhà đất cần công chứng không?

Luật Đất đai quy định hợp đồng chuyển nhượng (mua, bán) quyền sử dụng Đất và tài sản gắn liền với Đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Trừ một số trường hợp có quy định riêng của pháp luật. Cụ thể, việc không cần công chứng chứng thực trong trường hợp nào, cùng xem chi tiết qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu quy định công chứng Hợp đồng mua bán Nhà Đất

1. Hợp đồng mua bán Nhà Đất phải được công chứng?

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013.

Hợp đồng mua bán Đất và tài sản gắn liền với Đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Theo đó, hợp đồng chuyển quyền sử dụng  Đất là hợp đồng yêu cầu phải tuân thủ việc công chứng hợp đồng mua bán tại cơ quan công chứng. Nếu hợp đồng mua bán nhà Đất mà không công chứng thì là hợp đồng vô hiệu (không có hiệu lực).
Mặt khác, khi thực hiện sang tên Sổ đỏ nhà Đất đã mua, bán mà không có hợp đồng công chứng thì không thể làm thủ tục sang tên được.
Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng Đất và tài sản gắn liền với Đất, tài sản gắn liền với Đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.
Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng Đất và tài sản gắn liền với Đất mà một bên hoặc các bên tham gia là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản thì không cần phải thực hiện công chứng, chứng thực.

2. Hợp đồng mua bán nhà Đất không công chứng có hiệu lực không?

Việc sang tên Sổ đỏ quyền sử dụng Đất từ việc mua, bán đòi hỏi phải cung cấp hợp đồng mua bán có công chứng, chứng thực thì mới thực hiện được.
Tuy nhiên, nhiều trường hợp bên bán đã chuyển đi nơi khác và không thể liên lạc được để công chứng thì có thể hợp pháp hóa hợp đồng mua bán nhà Đất theo cách sau.Theo Khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực


Dựa theo quy định trên, nếu một trong các bên đã thực hiện ít nhất là ⅔ nghĩa vụ trong hợp đồng, và có giấy tờ chứng minh được việc thực hiện ⅔ nghĩa vụ hợp đồng như biên nhận, biên lai, thông tin chuyển khoản. . .  thì hợp đồng mua bán nhà Đất này vẫn có hiệu lực.
Khi đó, một trong các bên hoặc tất cả các bên được yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của hợp đồng và các bên sẽ không cần thực hiện việc công chứng.

Như vậy. Theo quy định chung thì hợp đồng mua bán nhà Đất phải thực hiện công chứng hoặc chứng thực. Tuy nhiên, nếu bên bán đã chuyển đi nơi khác và không thể liên lạc được, đồng thời bên còn lại chứng minh được việc đã hoàn thành ⅔ nghĩa vụ của hợp đồng thì có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của hợp đồng mua bán nhà mà không phải thực hiện công chứng.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng