vn us

Bao nhiêu tuổi thì đủ năng lực hành vi dân sự?

Khác với năng lực pháp luật dân sự, pháp luật quy định mức độ năng lực hành vi dân sự của mỗi cá nhân khác nhau. Vậy, bao nhiêu tuổi thì đủ năng lực hành vi dân sự? tham khảo nội dung bài viết sau đây để hiểu rõ.

Đủ năng lực hành vi dân sự là bao nhiêu tuổi

 

1. Thế nào là người đủ năng lực hành vi dân sự?

Điều 19. Năng lực hành vi dân sự của cá nhân
Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự.

Vậy người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự là người có khả năng nhận thức được hành vi của cá nhân để xác lập, thực hiện quyền nghĩa vụ dân sự của mình.
Ngoài chủ thể có đủ năng lực hành vi dân sự thì còn có những người không có, chưa có đủ, bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự.

2. Bao nhiêu tuổi thì đủ năng lực hành vi dân sự?

Pháp luật quy định, mọi cá nhân có năng lực pháp luật dân sự như nhau. Tuy nhiên, năng lực hành vi cá nhân lại không giống nhau. Mỗi cá nhân có nhận thức khác nhau về hành động và hậu quả của hành vi mà họ làm. Khó có tiêu chí để xác định cụ thể khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mỗi cá nhân. Do đó, độ tuổi được xem là tiêu chí cốt lõi để phân biệt mức độ năng lực hành vi dân sự của mỗi cá nhân.

Điều 20. Người thành niên
1. Người thành niên là người từ đủ mười tám tuổi trở lên.
2. Người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp quy định tại các điều 22, 23 và 24 của Bộ luật này.

Như vậy người đủ năng lực hành vi dân sự là người từ đủ 18 tuổi trở lên (hay người thành niên). Trừ trường hợp bị tuyên bố mất năng lực hành vi hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Pháp luật chỉ quy định từ 18 tuổi là có đủ năng lực hành vi dân sự mà không quy định về độ tuổi tối đa.
Người đủ năng lực hành vi dân sự có đầy đủ tư cách của một chủ thể độc lập toàn quyền tham gia vào các quan hệ dân sự và tự chịu trách nhiệm với hành vi của mình.

Những người này chỉ bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự khi có quyết định của Tòa án, tuyên họ bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự theo yêu cầu của người hoặc tổ chức có quyền, nghĩa vụ liên quan.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng