vn us

Con một đương nhiên được hưởng thừa kế đúng không?

Theo quy định, mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền được hưởng di sản thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật. Tuy nhiên, nếu gia đình có người con duy nhất thì người này đương nhiên được hưởng thừa kế đúng không?

con một đương nhiên hưởng thừa kế không?
Là con một có đương nhiên được hưởng thừa kế của cha mẹ không?

Để xác định cụ thể quyền hưởng di sản của một người cần xem xét hình thức thừa kế di sản của người chết để lại cũng như không thuộc các trường hợp bị truất quyền hưởng di sản. Để hiểu rõ quy định hưởng di sản và không được hưởng di sản trong trường hợp này, mời độc giả xem nội dung bài viết dưới đây.

1. Quyền của người thừa kế

Người thừa kế quy định tại Điều 613 Bộ luật dân sự hiện hành như sau:

- Là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế. Trong đó, thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết;
- Đã được sinh ra và còn sống sau khi người có tài sản chết nhưng đã thành thai trước khi người này chết;
- Với người thừa kế không là cá nhân thì khi nhận di sản theo di chúc phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.
Người thừa kế có thể được hưởng di sản theo một trong 02 hình thức, thừa kế theo di chúc hoặc thừa kế theo pháp luật.

1.1. Hưởng thừa kế theo di chúc

Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Theo đó, người để lại di sản có quyền chỉ định người thừa kế, phân chia phần di sản cho từng người cũng như giao nghĩa vụ cho người thừa kế, người quản lý di sản… 
Vì vậy, trường hợp cha mẹ để lại di chúc và chỉ định cho người con duy nhất hưởng di sản của mình thì đương nhiên người này được hưởng di sản thừa kế.

Trường hợp, di chúc không chỉ định cho người con duy nhất được hưởng di sản. Khi đó, nếu người con chưa tuổi thành niên hoặc đã thành niên mà không có khả năng lao động thì vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật.
Như vậy không phải lúc nào người con duy nhất cũng được hưởng di sản thừa kế theo di chúc của cha mẹ. khi đó nếu người con thuộc trường hợp nêu tại Điều 644 thì mới được hưởng 2/3 của một suất thừa kế theo pháp luật.

1.2. Hưởng thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo pháp luật dựa vào hàng thừa kế để phân chia di sản. Hình thức này chỉ áp dụng khi không có di chúc, di chúc không hợp pháp… thì di sản sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

Theo quy định hàng thừa kế theo pháp luật gồm 03 hàng thừa kế. Con không phân biệt con đẻ hay con nuôi, con ngoài giá thú hay cong trong giá thú đều thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố mẹ.

Những người thuộc hàng thừa kế sau chỉ được hưởng di sản khi người ở hàng thừa kế trước không còn ai do đã chết, Không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản.

2. Trường hợp không được hưởng thừa kế

Để hưởng thừa kế của bố mẹ, người con phải không thuộc trường hợp không được hưởng thừa kế quy định tại Điều 621 Bộ luật Dân sự hiện hành bao gồm những trường hợp sau:

- Đã bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm sức khỏe, tính mạng hoặc ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

- Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản…

Như vậy, nếu không vi phạm các quy định thuộc các trường hợp trên đây thì do là người thừa kế duy nhất theo pháp luật nên người này sẽ được hưởng toàn bộ di sản thừa kế cha mẹ để lại sau khi đã trừ đi các chi phí, nghĩa vụ tài sản (nếu có).

Trên đây là nội dung tư vấn các quy định về quyền thừa kế của người con duy nhất. Có thể kết luận: Người con duy nhất không đương nhiên được hưởng thừa kế nếu di chúc hợp pháp không chỉ định người này đồng thời không thuộc trường hợp hưởng thừa kế không phụ thuộc di chúc hoặc thuộc trường hợp không được hưởng thừa kế theo pháp luật. 

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0909 854 850