vn us

Có được thừa kế thế vị theo di chúc không?

Người chết để lại di chúc chia căn nhà và quyền sử dụng đất (QSDĐ) của mình cho con được hưởng thừa kế căn nhà và QSDĐ đó. Vậy nếu người con chết trước cha mình thì cháu có được hưởng phần tài sản đó không? Liên quan đến nội dung này mời độc giả tham khảo quy định qua phần giải đáp câu hỏi của độc giả dưới đây.

thua-ke-the-vi-theo-di-chuc
Giải đáp thắc mắc về thừa kế thế vị theo di chúc

Câu hỏi

Anh Hữu Phước, ngụ Quận 5, TPHCM hỏi: "Xin chào Luật sư! Ông nội tôi có lập di chúc để lại căn nhà cùng quyền sử dụng đất mà ông đang ở cho cha tôi nhưng hiện tại cha tôi đã mất. Nhà tôi có 2 anh em, vậy chúng tôi có được hưởng thừa kế căn nhà này khi ông tôi mất không? Nhờ Luật sư giải đáp giúp tôi, xin cảm ơn!"

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới công ty Luật DHLaw. Đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau.

Thứ nhất: Quy định thừa kế thế vị theo Điều 677 Bộ luật dân sự năm 2005 cụ thể như sau:

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Theo Pháp luật quy định thừa kế thế vị chỉ được áp dụng đối với phần di sản được chia Thừa kế theo Pháp luật mà không áp dụng đối với phần di sản được định đoạt theo nội dung di chúc. 

Thứ hai: Theo quy định tại Điều 635 Bộ luật dân sự năm 2005 thì:

Người thừa kế là cá nhân phải còn sống vào thời điểm mở thừa kế.... 

Theo nội dung câu hỏi anh trình bày ở trên, ông nội đã viết di chúc định đoạt di sản của mình, trong đó phần cha anh được hưởng là căn nhà và quyền sử dụng đất, nhưng cha anh (đã chết trước ông) chỉ được nhận căn nhà này nếu còn sống khi ông nội mất.

Như vậy, 2 anh em của anh (là cháu) không có quyền thừa kế thế vị thay cha, hưởng thừa kế theo di chúc của ông nội. Căn nhà này sẽ được chia theo pháp luật cho những người thừa kế theo pháp luật của ông nội.

Trên đây là phần giải đáp nội dung thắc mắc của anh Hữu Phước liên quan đến việc thừa kế thế di sản mà ông nội đã lập di chúc cho cha mình nhưng người cha đã mất trước ông nội. Hy vọng qua phần tư vấn của chúng tôi, anh Phước cũng như độc giả đã hiểu được quy định thừa kế thế vị là không áp dụng với phần di sản định đoạt theo di chúc.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng