vn us

Ủy quyền cho người khác bán nhà được không?

Nếu đã trở thành công dân nước ngoài và không còn định cư ở Việt Nam thì có thể ủy quyền cho người khác bán nhà được không? Thông tin tư vấn của luật sư đất đai dưới đây giúp bạn hiểu hơn về ủy quyền mua bán nhà đất, mời bạn đọc tham khảo.

ủy quyền mua bán nhà đất

 

Nội dung câu hỏi

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: Gia đình tôi đã trở thành công dân Mỹ và hiện định cư tại đây. Chúng tôi dự định bán căn nhà đang cho thuê ở Việt Nam. Tôi có thể ủy quyền cho người khác bán nhà được không? Và ai trong gia đình có thể về để đứng tên để làm giấy tờ bán nhà? Mẹ tôi đã trở thành công dân Mỹ, có thể đứng tên không?

 

Luật sư trả lời

Luật pháp quy định, người có quyền hợp pháp thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất là chủ sử hữu nhà ở và sử dụng đất ở. Tức là người đứng tên tại mục I Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Nếu mẹ bạn là người đứng tên trên sổ đỏ, mẹ bạn có quyền thực hiện thủ tục sang tên bán nhà. Nhưng nếu là tài sản chung của vợ chồng bạn có trong thời kỳ hôn nhân thì cả 02 người đều có quyền ngang nhau trong việc bán nhà đất. Khi đó, hợp đồng mua bán nhà đất cần phải có chữ ký của cả hai người. Việc ký kết hợp đồng được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền hoặc phòng công chứng nơi có nhà đất.

Bên cạnh đó, pháp luật Việt Nam cũng quy định, chủ sở hữu nhà đất có thể ủy uyền cho người khác thay mặt mình ký kết hợp đồng mua bán nhà và chuyển nhượng sang tên quyền sử dụng đất. Việc ủy quyền phải được thực hiện bằng văn bản và được xác nhận bởi cơ quan thẩm quyền.
 

Liên hệ nhận tư vấn miễn phí

Trên đây là nội dung tư vấn về trường hợp ủy quyền bán nhà.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0909 854 850