vn us

Ai được quyền thừa kế tài sản mà người mất để lại?

Thừa kế là một trong những vấn đề gây nhiều tranh cãi cho các thành viên trong gia đình nếu như người mất không để lại di chúc. Tuy nhiên, vấn đề này pháp luật cũng đã quy định rất rõ ràng, cụ thể về việc ai sẽ được quyền thừa kế tài sản mà người mất để lại. Để giải đáp câu hỏi này Luật DHLaw sẽ đưa ra trường hợp của một khách hàng cho vấn đề thêm chi tiết và cụ thể. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Ai được quyền thừa kế tài sản mà người mất để lại

Câu hỏi của Khách hàng

Mẹ tôi đột ngột mất để lại một sổ tiết kiệm là 480 triệu đồng đứng tên bà và bà chưa kịp lập di chúc. Hiện tại tôi còn ba và 02 người em, ông bà thì cũng mất hết. Luật sư cho tôi hỏi là ai có quyền thừa kế tài sản đó?

Giải đáp

Chào bạn! Luật DHLaw đã nhận được câu hỏi của bạn gửi về hộp thư hỏi đáp pháp luật của chúng tôi.

Trước hết, Luật DHLaw cảm ơn bạn vì đã tin tưởng. Câu hỏi của bạn nghiên về vấn đề chia thừa kế vì lẽ đó chúng tôi xin tư vấn và chia sẻ cho bạn một số thông tin như sau.

Quy định của Luật dân sư 2015

Áp dụng quy định tại Điều 651 Luật Dân sự 2015 gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Đây chính là quy định về hàng thừa kế. Bước tiếp theo là bạn nên xác định được tài sản mà mẹ để lại có nguồn gốc từ đâu. Sau khi xác định được rồi thì sẽ tiến hành chia theo Điều nêu trên.

Xác định nguồn tiền

Trước tiên bạn cần xác định nguồn tiền tiết kiệm đứng tên mẹ bạn để dễ dàng cho việc phân chia. Việc xác định bao gồm 02 hướng sau.

Thứ nhất: Sổ tiết kiệm là tài sản chung của bố mẹ bạn

Bạn phải tìm hiểu kỹ nguồn tiền mà mẹ bạn để lại khi mất được hình thành trong thời kỳ hôn nhân hay là tài sản được tặng cho riêng. Nếu không chứng minh tiền đó được tặng cho riêng thì nó sẽ được coi là tài sản chung. Khi đó, tiền trong sổ tiết kiệm có một nửa sẽ chia cho bố bạn. Nửa còn lại là phần tài sản của mẹ bạn sẽ được chia theo hàng thừa kế thứ nhất.

Cụ thể: Tiền trong sổ tiết kiệm mà mẹ bạn để lại khi mất là 480 triệu. Số tiền 240 triệu đồng thuộc về bố bạn vì đây là phần tài sản riêng trong khối tài sản chung. Phần còn lại là 240 triệu của mẹ bạn sẽ được chia đều cho bạn, 02 người em của bạn, bố.

Thứ hai: Đây là tài sản riêng của mẹ bạn

Nếu bạn xác định được toàn bộ số tiền mà mẹ để lại trong sổ tiết kiệm là do được tặng, cho riêng thì số tiền đó sẽ được mở thừa kế và chia đều cho 4 người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Như vậy, việc xác định nguồn tiền sẽ giúp bạn phân chia tài sản một cách công minh, tránh trường hợp người thân trong gia đình chỉ vì chút tài sản mà bất hòa với nhau.

Ngoài ra, để thuận lợi cho việc thực hiện khai nhận thừa kế, các đồng thừa kế nên xác định đây là tài sản riêng của bà và tiến hành thủ tục khai nhận tại văn phòng công chứng. Sau khi có văn bản khai nhận thì gia đình có thể đến ngân hàng để rút toàn bộ số tiền rồi tự chia.

Trên đây là toàn bộ nội dung mà Luật DHLaw tư vấn cho trường hợp của khách hàng nói riêng và những ai đang muốn biết về cách chia tài sản thừa kế nói chung. Hy vọng nội dung vừa tư vấn thừa kế tài sản không di chúc sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn nhanh chóng giải quyết được vấn đề của mình.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Bài viết liên quan
Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng