vn us

Tính thù lao của người quản lý di sản thế nào?

Người quản lý di sản là người được chỉ định theo di chúc hoặc do những người thừa kế tự thỏa thuận ra. Vậy, tính thù lao của người quản lý di sản thế nào? Xem chi tiết quy định sau đây để hiểu rõ.

thù lao của người quản lý di sản thừa kế
Quy định về tính thù vào cho người quản lý di sản thừa kế

 

Người quản lý di sản là người sẽ thực hiện việc bảo quản, bảo tồn, sử dụng tài sản, thanh toán các khoản nợ liên quan đến di sản cùng các hoạt động khác nhằm bảo toàn di sản thừa kế của người chết để lại.

Bộ luật dân sự 2015 quy định về người quản lý di sản cũng như quyền, nghĩa vụ của người này. trong đó, có 02 khái niệm liên quan đến thù lao là: thù lao quản lý di sản và Chi phí quản lý di sản.

Theo đó những điểm mới của BLDS 2015 cần lưu ý về quản lý di sản như sau:

1. Người quản lý di sản được bổ sung thêm quyền được thanh toán chi phí bảo quản di sản của những người quản lý di sản (theo quy định tại điểm c khoản 1 và khoản 2 Điều 618 Bộ luật dân sự 2015). Theo đó, người quản lý di sản được thanh toán chi phí bảo quản di sản.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 3 Điều 628 quy định về thứ tự ưu tiên thanh toán phân chia di sản thì Chi phí cho việc bảo quản di sản được ưu tiên ở vị trí thứ 3 thay vì thứ 9 ở Bộ luật dân sự 2005 cũ

2. Đối với những người quản lý di sản (theo khoản 2 Điều 616 Bộ luật dân sự 2015) tức đang tạm thời quản lý, sử dụng tài sản là di sản thừa kế do di chúc không cử người quản lý đồng thời những người hưởng thừa kế chưa thỏa thuận cử người quản lý di sản. Khi đó, những người này có quyền được tiếp tục sử dụng khối di sản này nếu có căn cứ là hợp đồng giao kết còn hiệu lực với người để lại di sản khi còn sống hoặc thông qua sự đồng ý của những người thừa kế. Trường hợp có thỏa thuận với những người thừa kế di sản thì người quản lý di sản có quyền được hưởng thù lao từ việc quản lý khối tài sản thừa kế này.

Bên cạnh đó, theo khoản 3 Điều 618 Bộ luật dân sự 2015 có quy định bổ sung cụ thể.

Trường hợp không đạt được thỏa thuận với những người thừa kế về mức thù lao thì người quản lý di sản được hưởng một khoản thù lao hợp lý

Như vậy, nếu giữa người quản lý di sản và những người thừa kế không đạt được thỏa thuận về mức thù lao thì người quản lý di sản sẽ được hưởng một khoản thù lao hợp lý.

Có thể thấy, quy định trên đây là việc ghi nhận quyền được hưởng thù lao của người quản lý di sản. Khi được quyền hưởng chi phí bảo quản di sản thì việc bảo quản này sẽ được thực hiện đầy đủ, chính xác và có trách nhiệm hơn, tránh làm giảm sút, hao mòn khối di sản thừa kế mà người chết để lại. 

Trong trường hợp các bên không đạt được thỏa thuận được về chi phí bảo quản di sản. Khi đó, một trong hai bên có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho mình. Tòa án sẽ căn cứ theo từng trường hợp cụ thể để quyết định mức thù lao hợp lý cho từng mỗi vụ kiện.

Trên đây là nội dung những quy định về cách tính thù lao của người quản lý di sản thừa kế. Có thể thấy, người quản lý di sản thừa kế luôn nhận được thù lao từ việc quản lý di sản. Trường hợp không đạt thỏa thuận về mức thù lao thì có thể khởi kiện đến Tòa án để yêu cầu Tòa phân xử nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp cho mình.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng