vn us

Có thể nhượng quyền thừa kế nhà ở từ nước ngoài không?

Hỏi: Xin chào luật sư! Tôi tên Văn Thành (40 tuổi, Quận Bình Thạnh). Hiện nay tôi đang ở căn nhà do bố mẹ tôi đứng tên. Do bố mẹ đã mất từ lâu nên tôi muốn làm lại quyền sở hữu nhà dưới tên của mình. Các anh chị em tôi đã ổn định cuộc sống ở nước ngoài và đều thống nhất nhường quyền thừa kế cho tôi. Tuy nhiên, họ không có điều kiện về nước để làm thủ tục nhượng quyền thừa kế nhà ở. Xin hỏi chúng tôi cần làm như thế nào? Mong luật sư tư vấn và giải đáp cụ thể, tôi xin chân thành cảm ơn!
DHLaw tư vấn nhượng quyền nhà ở từ nước ngoài
Có được chuyển nhượng quyền thừa kế nhà ở từ nước ngoài không?

Đáp: Xin chào bạn Thành!

DHLaw – Công ty luật quận Bình Thạnh rất vui và tự hào khi nhận được sự quan tâm, tin tưởng của bạn dành cho chúng tôi. Với những câu hỏi trên của bạn Luật sư của DHLaw xin mời được giải đáp như sau:

Trường hợp của bạn Thành có 2 vấn đề chính cần làm rõ:

Thứ nhất

Là căn nhà của bố mẹ bạn là sở hữu chung của hai người đó. Và bố mẹ bạn mất để lại cho anh và các anh em bạn đồng thừa kế.

Thứ hai

Là bạn muốn xác lập sở hữu căn nhà đó chuyển sang tên cho bạn và các anh em bạn ở nước ngoài không có tranh chấp, muốn nhường quyền sở hữu đó cho bạn. Hơn nữa, nếu như anh em bạn sống và định cư ở nước ngoài thì sẽ không có điều kiện để về Việt Nam lập các thủ tục tặng cho hoặc nhượng quyền sở hữu di sản cho bạn thì bạn có thể giải quyết theo 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Bố mẹ bạn mất đã trên 10 năm

Sở dĩ có trường hợp này là để xem xét việc chia di sản thừa kế có còn thời hiệu để chia di sản thừa kế hay không. Nếu như hết thời hiệu thì sẽ tiến hành chia tài sản chung.

Trường hợp 2: Bố mẹ bạn mất chưa được 10 năm

Trong trường hợp này, các anh em bạn ở nước ngoài có thể lập ủy quyền tặng cho, nhường quyền thừa kế đó cho bạn, tuy nhiên họ phải lập giấy ủy quyền này ở nước ngoài nơi mà họ sinh sống. Để đảm bảo hợp thức hóa lãnh sự từ nước ngoài chuyển về Việt Nam để ủy quyền toàn bộ cho bạn lập các thủ tục khai nhận di sản đó. Nếu các anh em bạn không về Việt Nam được và thời hiệu để chia di sản thừa kế đã quá 10 năm thì các anh em bạn ở nước ngoài vẫn có thể lập văn bản xác nhận từ chối nhận tài sản chung hoặc ủy quyền tặng cho và hợp thức hóa tại nước ngoài rồi chuyển về Việt Nam. Sau đó bạn sẽ tiến hành đến các cơ quan có thẩm quyền để đăng ký trước bạ và đăng bộ quyền sở hữu cho cá nhân bạn.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp anh Thành giải quyết được băn khoăn của mình. Mọi thắc mắc cần giải đáp về các vấn đề liên quan đến thừa kế theo di chúc, thừa kế theo pháp luật, thừa kế có yếu tố nước ngoài, các thủ tục lập di chúc, khai nhận di sản thừa kế… Quý khách hành vui lòng liên hệ qua tổng đài 0909 854 850 - 028 66 826 954 hoặc qua email: contact@dhlaw.com.vn

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng