vn us

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không?

Luật sư DHLaw trả lời câu hỏi người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được mua nhà tại Việt Nam của khách hàng. Tư vấn điều kiện và các hình thức mua nhà ở Việt Nam đối với trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

 

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không?

 

Câu hỏi của khách hàng

Chào luật sư, tôi là người Việt Nam nhưng định cư tại Đài Loan đã nhiều năm và mang quốc tịch nước này. Nay vợ chồng tôi muốn về Việt Nam sinh sống. Vậy tôi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể mua nhà tại Việt Nam không? Nếu mua được thì tôi cần có những điều kiện gì? Mong luật sư trả lời, chân thành cảm ơn!

 

Luật sư trả lời

Theo quy định được quy định tại Luật quốc tịch 2008, Luật đất đai 2013 và Luật nhà ở 2014, Việt kiều có thể sở hữu nhà ở hoặc căn hộ tại Việt Nam. Quy định về việc người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà ở Việt Nam như sau:

Thứ nhất: Quy định người Việt Kiều

Căn cứ vào Khoản 3 Điều 3 Luật Quốc tịch năm 2008 được sửa đổi; bổ sung năm 2014 thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam sinh sống; cư trú lâu dài ở nước ngoài. Như vậy, người Việt Nam định cư ở nước ngoài bao gồm hai đối tượng; Công dân Việt Nam (có quốc tịch Việt Nam) và người có gốc Việt Nam sinh sống; cư trú lâu dài ở nước ngoài.

Thứ hai: Quy định mua nhà ở Việt Nam cho người Việt Kiều

Căn cứ vào điểm đ khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai 2013; thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo Luật Nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở.

Thứ ba: Đối tượng được sở hữu nhà ở Việt Nam

Căn cứ vào Điều 7 Luật Nhà ở 2014 thì đối tượng sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 8 Luật Nhà ở 2014 thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Được phép nhập cảnh tại Việt Nam;
  • Có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp; hợp tác xã kinh doanh bất động sản; mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Như vậy, khi bạn là người Việt Nam, quốc tịch nước ngoài, nhưng được phép nhập cảnh vào Việt Nam thì bạn có thể nhận chuyển nhượng nhà đất của người khác tại Việt Nam. Trường hợp bạn thuộc đối tượng không được phép nhập cảnh vào Việt Nam thì bạn không thể thực hiện giao dịch chuyển nhượng nhà đất này.

 

Dịch vụ hỗ trợ pháp lý nhà đất cho Việt kiều của DHLaw

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp Qúy khách hàng giải đáp phần nào câu hỏi Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được mua đất tại Việt Nam hay không? Nếu Qúy khách hàng là Việt kiều muốn sở hữu nhà tại Việt Nam nhưng chưa nắm bắt được những quy định pháp luật cũng như quy trình thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến nhà đất thì hãy để DHLaw hỗ trợ. 

  • Tư vấn các quy định pháp luật về thủ tục Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà tại Việt Nam;
  • Tư vấn, hỗ trợ Qúy khách hàng trong việc chuẩn bị hồ sơ sở hữu nhà tại Việt Nam;
  • Hỗ trợ thực hiện thủ tục xác nhận là người gốc Việt Nam nếu Qúy khách hàng có nhu cầu;
  • Thay mặt Qúy khách hàng thực hiện toàn bộ các thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Theo dõi, cập nhật tiến độ hồ sơ thường xuyên;
  • Nhận và bàn giao kết quả cho Qúy khách hàng trong thời gian nhanh nhất.

công ty tư vấn Luật Đất đai uy tín hàng đầu tại TP. HCM. DHLaw cam kết khách hàng sẽ được những lời khuyên và hỗ trợ dịch vụ một cách tận tình nhất trong vấn đề pháp lý.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722