vn us

Tư vấn thủ tục hợp thức hóa nhà đất tại TP. HCM

Là một trong những công ty tư vấn Luật Đất đai uy tín tại TP. HCM, DHLaw mang đến cho Quý khách hàng những thông tin bổ ích liên quan đến lĩnh vực đất đai và Tư vấn thủ tục hợp thức hóa nhà đất là một trong số đó. Bài viết dưới đây sẽ giúp Qúy khách hàng hiểu rõ hơn về thủ tục này.

Tư vấn thủ tục hợp thức hóa nhà đất tại TP. HCM

Thủ tục hợp thức hóa nhà đất là gì?

Chưa có một khái niệm cụ thể nào định nghĩa cho cụm từ "Hợp thức hóa nhà đất", mặc dù đây là một thủ tục khá phổ biến hiện nay. Chúng ta có thể hiểu đơn giản Thủ tục hợp thức hoá nhà đất hay còn gọi là làm sổ hồng, sổ đỏ. Đây thủ tục hành chính liên quan đến việc công nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Theo các kết quả khảo sát gần đây, số lượng các căn nhà và đất trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khá nhiều. Mặc dù thủ tục này đã được quy định trong nhiều Thông tư, nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Nguyên nhân chủ yếu là các trường hợp này thuộc diện không hội đủ các điều kiện do pháp luật quy định về hợp thức hoá nhà đất. Hoặc có đủ điều kiện đi chăng nữa, nhưng quá trình thực hiện cũng như chuẩn bị hồ sơ Hợp thức hóa lại khá phức tạp và mất nhiều thời gian.

Các trường hợp được thực hiện thủ tục Hợp thức hóa nhà đất

Trường hợp được thực hiện thủ tục Hợp thức hóa nhà đất

Theo Điều 99 Luật Đất đai số 45/2013/QH13 của Bộ tư pháp thì các trường hợp sau đây sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

 • Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định;

 • Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật đất đai 2013 có hiệu lực;

 • Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;

 • Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân; quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;

 • Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;

 • Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;

 • Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;

 • Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

 • Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;

 • Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

Quy trình thực hiện thủ tục Hợp thức hóa nhà đất

Quy trình thực hiện thủ tục Hợp thức hóa nhà đất

Bước 1: Cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu Hợp thức hóa nhà đất sẽ liên hệ và thực hiện thủ tục tại UBND cấp quận/huyện.

Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, UBND quận/huyện sẽ căn cứ trên bản đồ địa chính khu đất để cung cấp hồ sơ kỹ thuật thửa đất cho người có nhu cầu.

Bước 3: Người có nhu cầu liên hệ với đơn vị có chức năng để thực hiện đo đạc lập bản vẽ hiện trạng nhà dựa trên cơ sở hồ sơ kỹ thuật thửa đất đã có. Sau đó thực hiện kiểm tra nội dung bản vẽ hiện trạng nhà. Ký xác nhận và chuyển bản vẽ hiện trạng nhà đến UBND cùng với bộ hồ sơ xin Hợp thức hóa. Hồ sơ bao gồm:

a. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận (Mẫu 04a/ĐK – Thông tư 24/2014/TT-BTNMT) được UBND phường/ xã/ thị trấn kiểm tra, xác nhận vào đơn với các nội dung:

 • Tình trạng tranh chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà;

 • Xác nhận về nguồn gốc, thời điểm xây dựng và sử dụng đất;

 • Xác minh thực địa về sự phù hợp quy họach xây dựng theo Giấy phép xây dựng;

b. Một trong các loại giấy tờ theo Điều 8 Nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ hoặc các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 5 Điều 50 Luật đất đai;

c. Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;

d. Bản vẽ Sơ đồ nhà, đất (đã được kiểm tra nội nghiệp);

e. Giấy tờ tùy thân.

Bước 4: UBND quận/huyện sẽ tiến hành kiểm tra cấp quản lý nhà nước bản đồ hiện trạng vị trí nhà đất về các yếu tố hình học thửa đất như: vị trí, hình thể, diện tích... và các yếu tố thuộc phạm vi bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật như: lộ giới, hẻm giới, phạm vi an toàn điện.... Sau đó tổ chức thực hiện việc kết hợp bản vẽ hiện trạng nhà với hồ sơ kỹ thuật thửa đất tương ứng. Thành lập bản vẽ sơ đồ nhà đất mà sẽ được thể hiện trên Giấy chứng nhận quyền  sử dụng.

Bước 5: Hồ sơ sẽ được chuyển lên UBND cấp thành phố để được xét duyệt; ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng và cấp cho chủ sử dụng.

Liên hệ nhận tư vấn miễn phí

Trên đây là những thông tin cơ bản của thủ tục Hợp thức hóa nhà đất. Tuy nhiên trên thực tế, thủ tục này tương đối khó thực hiện. Đối với các trường hợp Hợp thức hóa nhà xây dựng không phép hay Hợp thức hóa nhà đất bằng giấy tờ viết tay. Để tiết kiệm thời gian cũng như đơn giản hóa quá trình thực hiện; Qúy khách có thể tham khảo dịch vụ Hợp thức hóa nhà đất trọn gói tại DHLaw chúng tôi.

Dịch vụ hợp thức hóa nhà đất tại DHLaw

 • Tiếp nhận thông tin và tư vấn cho Qúy khách hàng về thủ tục Hợp thức hóa nhà đất;

 • Liên hệ công ty đo vẽ để lập bản vẽ hiện trạng nhà đất.

 • Thay mặt Qúy khách hàng nộp hồ sơ niêm yết tại địa phương.

 • Thay mặt Qúy khách hàng Nộp hồ sơ xin cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất tại UBND cấp quận/huyện.

 • Liên hệ chi cục thuế quận/huyện thực hiện nghĩa vụ tài chính.

 • Theo dõi và cập nhật tình hình hồ sơ thường xuyên cho Qúy khách hàng.

Lý do nên lựa chọn DHLaw chúng tôi?

Với đội ngũ Luật sư - Chuyên viên pháp lý kinh nghiệm xử lý nhiều hồ sơ đất đai khó. Chúng tôi tự tin mang đến cho Qúy khách hàng những thông tin bổ ích liên quan đến Thủ tục Hợp thức hóa nhà đất cùng với những dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp nhất. Qúy khách hàng sẽ nhận được nhiều hơn so với chi phí phải bỏ ra tại DHLaw:

 • Qúy khách chỉ cần làm ủy quyền, mọi thủ tục còn lại sẽ có đội ngũ pháp lý chuyên nghiệp của DHLaw xử lý, ngay cả việc tư vấn và nhận hồ sơ tận nhà.

 • Phí dịch vụ hợp lý - cạnh tranh. Điều đặc biệt là Qúy khách sẽ thanh toán phí sau khi đã hoàn tất dịch vụ, bàn giao kết quả.

 • Trước, trong và sau khi hoàn thành dịch vụ, nếu Qúy khách có nhu cầu tư vấn các vấn đề pháp lý khác, DHLaw sẵn sàng tư vấn miễn phí và hỗ trợ mọi lúc.

Hãy nhấc điện thoại và gọi ngay cho chúng tôi theo thông tin bên dưới, mọi vấn đề của Qúy khách sẽ được giải đáp chi tiết và cụ thể nhất.

—————————————————————————–

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn Luật Đất đai DHLaw.
Add: Số 185 Nguyễn Văn Thương (D1 cũ), Phường 25, Q. Bình Thạnh, TPHCM.
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng