vn us

Có được cấp lại sổ đỏ đã mất đồng thời chuyển quyền sử dụng đất?

Thực hiện đồng thời cấp lại sổ đỏ đã mất và chuyển quyền sử dụng đất cho người khác cùng lúc được không? Tham khảo ý kiến tư vấn của luật sư DHLaw trong bài viết dưới đây.

 

đồng thời xin cấp lại sổ đỏ đã mất và chuyển quyền sử dụng đất cho con

 

Nội dung câu hỏi

Chào luật sư, tôi muốn hỏi có được đồng thời cấp lại sổ đỏ đã mất và chuyển quyền sử dụng đất cho con trai, con trai là người nhận thừa kế, thì có được không? Và các thủ tục sẽ như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của chúng tôi. Về câu hỏi của bạn, luật sư nhà đất DHLaw trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 77 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, quy định việc cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất:

Việc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất phải thực hiện cấp cho đúng hộ gia đình, cá nhân đứng tên người sử dụng đất trên sổ đỏ, sổ hồng đã mất. Không được đồng thời thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho người khác. Như vậy, bạn cần thực hiện các thủ tục theo đúng trình tự mà pháp luật quy định.

Tham khảo

- Thủ tục xin cấp lại sổ đỏ;

- Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con;

Lưu ý

Trong câu hỏi của bạn có đề cập tới vấn đề con trai là người nhận thừa kế. Nhưng bạn không đề cập tới việc bạn đã lập hay chưa lập di chúc. Vì vậy, con trai bạn có thể là người nhận thừa kế theo pháp luật hoặc nhận thừa kế theo di chúc (nếu có).

Bên cạnh đó, việc chuyển tài sản sang cho con theo pháp luật hoặc theo di chúc chỉ được phép thực hiện sau khi bạn mất, với thủ tục thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, hoặc khai nhận di sản thừa kế tại tổ chức hành nghề công chứng.

Hiện tại, bạn vẫn còn sống, nếu muốn chuyển quyền sử dụng đất cho con trai, thì sau khi được cấp lại Giấy chứng nhận, bạn chỉ có thể thực hiện qua hình thức hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hoặc hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, để sang tên cho con trai mình.

 

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0909 854 850