vn us

Vợ nội trợ có được chia tài sản khi ly hôn?

Vợ nội trợ có được chia tài sản khi ly hôn?


Phân chia tài sản khi vợ, chồng ly hôn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: xác định tài sản chung, riêng, hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp,....Vậy trong trường hợp vợ nội trợ có được chia tài sản khi ly hôn không? Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Câu hỏi Khách hàng

Công việc của tôi là nội trợ trong gia đình từ ngày lấy chồng cho đến nay. Chúng tôi chưa có con chung và trong khoảng thời gian 4 năm kết hôn tôi ở nhà chăm sóc cha mẹ chồng. Giờ anh đòi ly hôn vì tôi không có con, khi ly hôn thì không biết tôi có được chia tài sản gì không? Mong luật sư tư vấn.

Giải đáp

Cơ sở pháp lý

Chào bạn! Trước hết DHLaw cảm ơn bạn vì đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi mà bạn thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau.

Pháp luật hôn nhân gia đình có quy định: Kết hôn là tự do, tinh thần tự nguyện, việc cho rằng lấy chồng hay lấy vợ dẫn đến tổn thất về tuổi thanh xuân thì hiện pháp luật Việt Nam chưa có văn bản nào quy định cụ thể về việc bồi thường công sức tuổi thanh xuân nhưng pháp luật lại có văn bản quy định cụ thể về việc chia tài sản khi ly hôn.

Về tài sản chung của vợ chồng, Luật Hôn nhân gia đình nêu:

"Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân".

Tài sản chung sẽ được chia đôi cho vợ và chồng nhưng có tính đến các yếu tố sau:

"Hoàn cảnh của gia đình và của vợ (chồng); công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung; lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng".

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật; nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị. Bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Như vậy, dù bạn là nội trợ trong gia đình thì vẫn được xem là lao động có thu nhập, do đó khi ly hôn thì bạn vẫn được chia tài sản, tuy nhiên việc phân chia tài sản này còn kể đến công sức đóng góp của hai bên, có thể chồng bạn sẽ được chia nhiều hơn.

Trên đây là nội dung giải đáp cho vấn đề mà bạn đang thắc mắc, nếu còn điều gì cần hỗ trợ tư vấn thì bạn có thể liên hệ với luật sư DHLaw để sớm tìm hướng giải quyết phù hợp nhất.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng