vn us

Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ, chồng khi ly hôn

 

Trong cuộc sống có vô số nguyên nhân để dẫn đến việc ly hôn và phân chia tài sản giữa các cặp vợ chồng. Trong mỗi trường hợp ly hôn và phân chia tài sản bao giờ cũng có những quy định chung, quy tắc chung nhằm bảo vệ quyền lợi cho đôi bên. Đặc biệt là nguyên tắc chia tài sản chung của vợ, chồng khi ly hôn. Để nắm rõ nguyên tắc này, bạn đọc hãy theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây.

Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ, chồng khi ly hôn

Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Vợ, chồng tự thỏa thuận

Khi quyết định ly hôn vợ, chồng có quyền thỏa thuận với nhau về việc phân chia tài sản. Tòa án chỉ thực sự can thiệp nếu như đôi bên vợ chồng không thể đi đến thỏa thuận chung về tài sản.

Tòa án giải quyết phân chia tài sản của vợ, chồng khi ly hôn

Để giải quyết những tranh chấp của vợ, chồng khi ly hôn được chính xác thì đôi bên cần phải nắm rõ các quy định của pháp luật hôn nhân gia đình về nguyên tắc chia tài sản chung của vợ, chồng khi ly hôn. Một trong những nguyên tắc mà bạn đọc cần phải biết gồm:

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp theo chế độ tài sản ước định

- Chế độ tài sản ước định hay còn gọi là chế độ tài sản thỏa thuận là chế độ tập hơp các quy tắc do chính vợ và chồng xây dựng nên một cách có hệ thống thông qua sự đồng ý, cho phép của pháp luật. Chế độ tài sản ước định này sẽ thay thế cho chế độ tài sản luật định nhằm điều chỉnh quan hệ tài sản của vợ chồng.

- Ngoài ra, vợ chồng có quyền lựa chọn, áp dụng chế độ tài sản theo luật định hoặc chế độ tài sản theo thỏa thuận đều được. Tuy nhiên, những thỏa thuận này phải được thỏa thuận và lập trước khi đăng ký kết hôn bằng văn bản có công chứng.

Như vậy, theo nguyên tắc chế độ tài sản ước định (chế độ tài sản thỏa thuận) khi ly hôn mà có yêu cầu chia tài sản thì Tòa án sẽ xem xét. Nếu có văn bản thỏa thuận và văn bản không bị Tòa án tuyên bố vô hiệu thì áp dụng các nội dung trong văn bản mà vợ chồng đã thỏa thuận để phân chia. 

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp theo chế độ tài sản ước định

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp theo chế độ tài sản theo luật định

Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ, chồng khi ly hôn đucợ quy định cụ thể tạo Điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014 như sau:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp theo chế độ tài sản theo luật định

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao.”

Một số vấn đề về nguyên tắc, quy định trong việc phân chia tài sản của vợ, chồng khi ly hôn mà chúng tôi trình bày trên hi vọng sẽ là những thông tin bổ ích. Để được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn bạn đọc có thể liên hệ với Luật sư DHLaw qua tổng đài 0909 854 850 để được giải đáp miễn phí.

Thông tin liên hệ Luật sư nhận tư vấn miễn phí - Luật DHLaw 

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Bài viết liên quan
Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng