vn us

Vợ cũ có quyền gì với đất mua sau ly hôn?

Câu hỏi từ độc giả giấu tên: Tôi và vợ cũ đã ly hôn, đã phân chia tài sản nhưng vẫn chưa tách hộ khẩu. Thời gian gần đây, tôi mua một thửa đất và đứng tên một mình. Nhưng khi thực hiện sang tên để bán cho người khác, cán bộ địa chính yêu cầu phải có thêm chữn ký của người vợ cũ. Vậy xin hỏi luật sư vợ cũ có quyền gì với đất mua sau ly hôn? Xin chân thành cảm ơn!

 

quyền của vợ với đất mau sau ly hôn

 

Luật sư trả lời

* Quyền của vợ cũ với đất mua sau ly hôn

Tài sản là đất đai được mua sau thời điểm hoàn tất thủ tục ly hôn, thế nên đây là tài sản riêng. Người vợ cũ hoàn toàn không có quyền gì với miếng đất trên. Đồng thời, người vợ có tên trên sổ hộ khẩu không đồng nghĩa là đồng sở hữu sổ đỏ. Do đó, bạn có thể thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ mà không cần có sự đồng ý của người vợ cũ.

Thế nhưng nếu sổ bìa đỏ ghi là "cấp cho hộ" của bạn và người vợ cũ vẫn còn tên trong hộ khẩu thì cần làm rõ tình trạng hôn nhân trước khi tiến hành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Với trường hợp này, cán bộ địa chính yêu cầu chữ kỹ của người vợ cũ là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, chữ ký này nhằm xác nhận việc có phải đồng sở hữu hay không?
 

* Hướng giải quyết

Để chuyển nhượng được mảnh đất, bạn cần làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân và liên hệ với vợ cũ để làm thủ tục cắt, chuyển hộ khẩu.

Theo khoản 2 Điều 22 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch:

Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

Bạn cần thực hiện thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn thường trú. Khi xác nhận bạn cần xuất trình các giấy tờ sau:

  1. Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân,
  2. Sổ hộ khẩu,
  3. Tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  4. Và trích lục bản án hoặc quyết định về việc ly hôn của bạn.

Về việc chuyển hộ khẩu, bạn cần liên hệ với vợ cũ để thực hiện thủ tục này. Thủ tục được quy định tại Điều 28 Luật Cư trú 2006.
 

Liên hệ nhận tư vấn miễn phí

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng