Trình tự, thủ tục xin cấp Giấy phép lao động mới nhất 2018

Trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép lao động


Việt Nam đang là một thị trường lao động tiềm năng và thu hút nhiều lao động từ nước ngoài. Nhưng những thủ tục, trình tự để cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài bạn vẫn chưa nắm rõ? Nhằm cung cấp những thông tin trên Công ty Luật DHLaw chúng tôi xin xin gửi đến quý khách hàng bài viết dưới đây.

1. Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật 10/2012/QH13

- Thông tư 32/2014/TT- BLĐTBXH

- Nghị định 11/2016/NĐ-CP

2. Thẩm quyền cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Doanh nghiệp sử dụng người nước ngoài nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động lên cơ quan thẩm quyền sau:

- Sở lao động thương binh xã hội tỉnh đối với doanh nghiệp có trụ sở ngoài khu công nghiệp.

- Ban quản lý các khu công nghiệp đối với doanh nghiệp có trụ sở trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.

3. Trình tự, thủ tục xin cấp Giấy phép lao động

Bước 1: Xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động là nước ngoài

- Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho doanh nghiệp sử dụng lao động thì doanh nghiệp sử dụng lao động đó phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

- Theo quy định mới từ thông tư  23/2017/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 02/10/2017, người sử dụng lao động còn có thể thực hiện nộp tờ khai và báo cáo này thông qua cổng thông tin điện tử địa chỉ http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn. Thủ tục như sau:

 • Người sử dụng lao động đăng ký tài khoản tại cổng thông tin điện tử nêu trên và nộp hồ sơ bằng tài khoản đã lập, trong thời hạn ít nhất là 20 ngày trước ngày dự kiến sử dụng lao động nước ngoài;
 • Trong vòng 12 ngày kể từ ngày nhận được tờ khai và báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài hợp lệ, cơ quan chấp thuận sẽ gửi kết quả qua thư điện tử của người sử dụng lao động. Nếu hồ sơ nộp chưa hợp lệ, cơ quan chấp thuận sẽ ra thông báo chỉnh sửa.
 • Sau khi có chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài, người sử dụng lao động nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện hồ sơ bản gốc cho cơ quan chấp thuận. Trong thời hạn 08 giờ cơ quan nhận được bản gốc hồ sơ, cơ quan chấp thuận sẽ trả bản gốc kết quả chấp thuận cho người sử dụng lao động.
 • Hồ sơ bao gồm: Mẫu báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài (theo mẫu thông tư 40/2106/TT-BLĐTBXH).

Bước 2: Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo mẫu do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin giấy phép lao động

- Hồ sơ cần chuẩn bị

 1. Hộ chiếu photo ( Nguyên quyển )
 2. Hình 4 x 6cm ( Phông nền trắng không mang mắt kính )
 3. Giấy khám sức khoẻ : (HCM) tại một trong các Bệnh Viện: Chợ Rẫy, Thống Nhất, Pháp Việt, 115, Vạn Hạnh, Columbia
 4. Giấy xác nhận kinh nghiệm ít nhất 1 năm ở nước ngoài tại vị trí tương đương ( hồ sơ phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng việt có công chứng tư pháp)
 5. Lý lịch tư pháp nước ngoài (hồ sơ phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng việt có công chứng tư pháp)
 6. Bằng cấp liên quan (hồ sơ phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng việt có công chứng tư pháp)
 7. Lý lịch tư pháp Việt Nam
 8. Giấy phép kinh doanh photo.

Tương tự như hồ sơ xin chấp thuận, người sử dụng lao động cũng được phép nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan chấp thuận hoặc nộp qua cổng thông tin điện tử http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn để làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động online.

* Lưu ý: Sau khi làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động

Đối với người lao động nước ngoài theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Nghị định 11/2016/NĐ-CP, sau khi người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động thì doanh nghiệp sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho doanh nghiệp sử dụng lao động.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, doanh nghiệp sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết tới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

Xem thêm:

—————————————————————————–

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn pháp lý DHLaw
Add: Số 185 Nguyễn Văn Thương (D1 cũ), Phường 25, Q. Bình Thạnh, TPHCM
Tell: (028) 66 826 954     
Hotline: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng dịch vụ, bạn nhé!
0

Trình tự, thủ tục xin cấp Giấy phép lao động mới nhất 2018

0 0 đánh giá

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn