vn us

5 Điều kiện cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Bộ luật Việt Nam cho phép người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, với điều kiện phải được chấp thuận của cơ quan thẩm quyền, để được chấp thuận làm việc người lao động nước ngoài phải xin cấp giấy phép lao động, trong bộ luật lao động này có quy định một số Điều kiện cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài?. Quý khách muốn biết điều kiện cấp giấy phép lao động của pháp luật Việt Nam có thể tham khảo bài viết tại đây.

 

Nghị định số 145/2020/NĐ-CP, của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động, về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, trong đó có Quy định điều kiện cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.

5 Điều kiện cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài?

Thứ nhất, người lao động phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ:

Điều 19 Bộ luật dân sự năm 2015, Năng lực hành vi dân sự của cá nhân, là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự.

Năng lực hành vi dân sự xác định vào độ tuổi và thể chất của mỗi cá nhân, được bộ luật phân chia như sau: người thành niên, người chưa thành niên, người chưa đủ sáu tuổi. Người đủ năng lực hành vi dân sự, là người thành niên từ đủ 18 tuổi trở lên, ngoại trừ các trường hợp sau đây:

+ Người bị mất hành vi dân sự là những người bị bệnh tâm thần, hoặc các bệnh khác không thể nhận thức, làm chủ hành vi của mình.

+ Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, trường hợp người nghiện ma túy, các chất kích thích.

Trường hợp, người nước ngoài bị mất hành vi dân sự hoặc hạn chế hành vi dân sự, không được cấp giấy phép lao động.

Thứ hai, người có sức khỏe phù hợp với loại công việc đăng ký:

Người lao động phải có giấy khám sức khỏe tại nước ngoài hoặc ở Việt Nam, do bệnh viện đủ tiêu chuẩn theo quy định cấp, phải được hợp thức hóa lãnh sự. Có 5 tiêu chuẩn sức khỏe để đánh giá:

  • Rất khỏe;
  • Khỏe;
  • Trung bình;
  • Yếu;
  • Rất yếu.

Quý khách đừng quá lo lắng với kết quả của mình, tùy vào từng ngành nghề sẽ chọn mức độ sức khỏe khác nhau. Những người có sức khỏe rất tốt, khỏe và trung bình đủ điều kiện làm các công việc thể lực.

Thứ ba, là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật:

Để nâng cao trình độ tay nghề của người lao động Việt Nam, phát triển nền kinh tế đất nước, Đảng và Nhà nước đưa ra chủ trương tuyển dụng, những đối tượng là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật. Sự góp mặt của nguồn lao động chất lượng từ nước ngoài, là cơ sở để phát triển trình độ, tay nghề những lao động trẻ của nước ta.

Thứ tư, không phải người phạm tội hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự:

Hành vi phạm tội thuộc quy định của pháp luật Việt Nam, hoặc pháp luật nước ngoài điều không được cấp giấy phép lao động.

Cấm người phạm tội để đảm bảo tài sản và tính mạng con người tốt nhất.

Thứ năm, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra văn bản chấp thuận sử dụng lao động (công văn chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài):

Trong bộ hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài được làm việc tại Việt Nam, quy định phải có văn bản chấp thuận sử dụng lao động.

Văn bản chấp thuận lao động, do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng lao động làm văn bản giải trình và gửi đến cơ quan thẩm quyền. Cơ quan thẩm quyền chấp thuận và ban hành văn bản chấp thuận.

Trên đây là 5 điều kiện cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Người lao động bắt buộc đáp ứng được 5 điều kiện trên. Nếu Quý khách cần tư vấn thêm về điều kiện cấp GPLĐ hoặc muốn tư vấn cấp lại, gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài, liên hệ văn phòng Luật Sư uy tín tại TPHCM: 0909 854 850.

Xin giấy phép lao động cho người nước ngoài ở đâu?

Địa chỉ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, là điều đương nhiên mọi người phải nắm được. Theo quy định sẽ được cấp tại cơ quan xuất nhập cảnh, địa điểm trụ sở nằm tại: Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Nếu bạn phải thông qua dịch vụ làm giấy phép lao động, những cơ quan này chỉ hỗ trợ bạn về vấn đề thực hiện theo đúng quy định, giấy phép phải được cấp tại trụ sở đúng quy định.

Tại DHLaw cũng vậy, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn việc thực hiện đúng quy trình thủ tục yêu cầu, nhân viên công ty sẽ nộp hồ sơ lên cơ quan xuất nhập cảnh, đợi kết quả và nhận thẻ trả về cho khách hàng.

Bài viết liên quan:

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng