Tư vấn về kinh doanh thực phẩm qua sơ chế

Tư vấn về kinh doanh thực phẩm qua sơ chế

 

Kinh doanh thực phẩm qua sơ chế thì cần phải đáp một số yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Để đảm bảo các sản phẩm an toàn với sức khỏe của người tiêu dùng. Ngoài ra, còn một số quy định liên quan mà khi mở cơ sở kinh doanh cần phải đáp ứng trước khi đi vào hoạt động.

Tư vấn kinh doanh thực phẩm qua sơ chế

Xin chào luật sư gia đình tôi muốn mở một cơ sở kinh doanh sơ chế làm nho khô. Có thực hiện đóng gói và nhãn mác của cơ sở. Luật sư cho tôi hỏi để thực hiện thì cần những giấy tờ gì? Và phải đáp ứng những điều kiện gì thì mới có thể đi vào hoạt động một cách hợp pháp?

Còn đối với việc kinh doanh lĩnh vực thực phẩm thì cơ sở kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện theo Điều 19 Luật an toàn thực phẩm 2010:

a) Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

b) Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

c) Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

d) Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

đ) Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

e) Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Hộ kinh doanh gia đình của bạn có thể đăng ký hộ kinh doanh cá thể để giảm bớt những thủ tục rườm ra. Các điều kiện trên đây đảm bảo sản phẩm đáp ứng được các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe, cho người dùng. Tuy nhiên đối với những quy mô kinh doanh nhỏ lẻ thì sẽ không cần phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tư vấn về kinh doanh thực phẩm qua sơ chế

Theo Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định, đối với một số trường hợp dưới đây thì cơ sở kinh doanh không cần phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm:

a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

c) Sơ chế nhỏ lẻ;

d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

g) Nhà hàng trong khách sạn;

h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

i) Kinh doanh thức ăn đường phố;

k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Như vậy nếu là cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ thì bạn không cần phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, để đảm bảo các sản phẩm của bạn đáp ứng an toàn, thì khi thực hiện sơ chế, bảo quản cần phải tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Cơ sở chế biến và các dụng cụ thực hiện cần phải vệ sinh. Nguồn nước phải được đảm bảo, người tham gia vào quá trình chế biến, sơ chế, bảo quản phải có kiến thức về VSATTP và không bị các loại bệnh truyền nhiễm.

Ngoài ra, DHLaw cung cấp dịch vụ xin giấy phép VSATTP đảm bảo thực hiện nhanh chóng cho những cơ sở kinh doanh thực phẩm nào có nhu cầu. Sẽ giúp giảm bớt gánh nặng về mặt thủ tục, đảm bảo cơ sở sớm đi vào hoạt động.


Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng dịch vụ, bạn nhé!
0

Tư vấn về kinh doanh thực phẩm qua sơ chế

0 0 đánh giá

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
zalo Zalo: 0979006722 zalo Viber: 0979006722 zalo Nhắn tin Facebook Nhắn tin Facebook
Hotline: 0909.854.850