vn us

Ly thân có được yêu cầu cấp dưỡng nuôi con?

Ly thân có được yêu cầu cấp dưỡng nuôi con


Có rất nhiều cặp vợ chồng trước khi đưa ra quyết định ly hôn thường chọn phương án ly thân. Trong trường hợp ly thân, người trực tiếp nuôi con có được yêu cầu người còn lại cấp dưỡng tiền nuôi con không? Mời bạn đọc theo dõi bài viết: Ly thân có được yêu cầu cấp dưỡng nuôi con?

1./ Quan hệ hôn nhân có chấm dứt khi ly thân?

Pháp luật chỉ thừa nhận mối quan hệ hôn nhân khi hai bên thực hiện đúng theo quy định của pháp luật là đăng ký kết hôn. Khi đó Tòa án sẽ thừa nhận, bảo vệ quyền và nghĩa vụ của hai bên, hai bên có nghĩa vụ sống chung với nhau trừ trường hợp có thỏa thuận hoặc đưa ra lý do chính đáng.

Ngoài ra, theo Luật hôn nhân và gia đình, không có một văn bản nào quy định về việc ly thân. Ly thân thật ra chỉ là cụm từ để nói lên mối quan hệ hôn nhân rạn nứt, không còn sống chung với nhau nữa.

Do đó, quan hệ hôn nhân chỉ thực sự chấm dứt khi vợ chồng tiến hành thủ tục ly hôn và có bản án/quyết định ly hôn có hiệu lực từ Tòa án.

Tóm lại, ly thân chỉ là việc hai vợ chồng tạm thời không sống chung với nhau nhưng quan hệ hôn nhân gia đình vẫn chưa chấm dứt. Điều đó đống nghĩa với việc hai người vẫn là vợ chồng trên pháp luật.

2./ Ly thân có được yêu cầu cấp dưỡng nuôi con không?

Cấp dưỡng là nghĩa vụ được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh,chị, em với nhau,...Riêng nghĩa vụ cấp dưỡng giữa cha, mẹ và con được quy định như sau:

Tại Điều 110 Luật hôn nhân gia đình thì: “Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.”

Như vậy, việc yêu cầu cấp dưỡng chỉ xảy ra giữa cha, mẹ và con trong trường hợp:

- Cha mẹ không sống chung với con;

- Sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Đồng thời, cha mẹ chỉ phải cấp dưỡng cho con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi sống bản thân.

Do đó, khi không sống chung với con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì cha, mẹ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Tóm lại, chỉ cần cha, mẹ không sống chung với con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình thì cha, mẹ đều có nghĩa vụ cấp dưỡng dù là ly thân hay ly hôn.

Trên đây là quy định về yêu cầu cấp dưỡng cho con khi ly thân. Bạn đọc còn câu hỏi nào thắc mắc thì có thể liên hệ với công ty tư vấn luật hôn nhân gia đình miễn phí DHLaw chúng tôi để được biết thêm chi tiết.

Mọi thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ:

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0909 854 850