vn us

Tiền cấp dưỡng cho con sau ly hôn

Sau khi ly hôn, vấn đề về việc nuôi dạy con cái luôn là đề tài được nhiều người quan tâm. Vậy khi con cái được ở với một trong hai bên cha hoặc mẹ thì người còn lại có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con hay không? Nếu có thì tiền cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn là bao nhiêu? Mời bạn đọc cùng tham khảo nội dung bài viết.

Tiền cấp dưỡng cho con sau ly hôn

 

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn có thực sự bắt buộc không?

Hậu quả pháp lý của việc ly hôn sẽ làm mối quan hệ vợ, chồng sẽ bị chấm dứt, tuy nhiên hệ quả đó lại không làm mất đi mối quan hệ cha, mẹ và con cái. Do đó, sau khi ly hôn pháp luật vẫn luôn đặt ra và quy định về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con. Trong đó, việc cấp dưỡng cho con được coi là nghĩa vụ đầu tiên mà cha mẹ cần phải thực hiện.

Cụ thể, vấn đề cấp dưỡng này đã được quy định tại khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân gia đình như sau:

“Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con”.

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn có thực sự bắt buộc không?

2. Tiền cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

a) Mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn là bao nhiêu?

Hiện tại trong các văn bản pháp luật Hôn nhân gia đình không có một quy định cụ thể nào về mức cấp dưỡng cho con là bao nhiêu. Việc cấp dưỡng cho con căn cứ chủ yếu vào một số yếu tố được quy định tại Điều 116 như sau:

“1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Căn cứ vào các yếu tố trên thì việc cấp dưỡng cho con là do các bên tự thỏa thuận, khi nào không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Trường hợp người trực tiếp nuôi con đưa ra những chứng từ, hóa đơn khống để tăng tiền cấp dưỡng nuôi con nếu xét thấy những chi phí đó không hợp lý thì Tòa án sẽ không giải quyết.

b. Hình thức cấp dưỡng cho con

Hiện nay, hình thức cấp dưỡng được quy định tại Điều 117 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, theo đó có năm hình thức cấp dưỡng bao gồm:

- Cấp dưỡng định kỳ hàng tháng;

- Cấp dưỡng hàng quý;

- Cấp dưỡng nửa năm;

- Cấp dưỡng hàng năm;

- Cấp dưỡng một lần.

Trong năm hình thức cấp dưỡng thì hình thức cấp dưỡng 01 lần là trường hợp vợ chồng có thể thỏa thuận lựa chọn. Sở dĩ hình thức này nằm trong quy định của pháp luật nhằm khắc phục tình trạng trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, đảm bảo quyền, lợi ích của người được cấp dưỡng.

Tiền cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

Như vậy, các bên có thể thỏa thuận lựa chọn hình thức cấp dưỡng hoặc thay đổi, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

3. Liên hệ Luật sư tư vấn Hôn nhân gia đình

Công ty Luật DHLaw với thâm niên tư vấn và giải quyết rất nhiều trường hợp ly hôn, trong đó có ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình và các tranh chấp thường xảy ra trong các vụ án ly hôn như: con cái, tài sản, nghĩa vụ cấp dưỡng,…Do đó, nếu như Bạn đang gặp phải trường hợp như các trường hợp mà DHLaw nêu trên thì có thể liên hệ luật sư DHLaw để sớm được tư vấn luật hôn nhân gia đình miễn phí tại TPHCM.

DHLaw hy vọng rằng những thông tin về tiền cấp dưỡng cho con sau ly hôn như chia sẽ trên sẽ giúp Bạn có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề. Mọi vướng mắc khác cần giải đáp Bạn có thể liên hệ với đội ngũ Luật sư DHLaw qua các thông tin sau.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng