Lệ phí sang tên sổ đỏ nhà đất

Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người này sang người khác, chủ sở hữu mới phải tiến hành sang tên sổ đỏ để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình. Và khi sang tên, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, vấn đề mà nhiều người quan tâm nhất đó là lệ phí sang tên sổ đỏ. Bài viết dưới đây, Luật DHLaw sẽ nói rõ hơn về các loại thuế, lệ phí sang tên sổ đỏ khi mua bán, tặng cho nhà đất.

Lệ phí sang tên sổ đỏ nhà đất

Mua bán và tặng cho nhà đất là hai hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến nhất hiện nay. Quy trình, thủ tục sang tên sổ đỏ cho hai hình thức này tương đối giống nhau, chỉ khác nhau về khâu hồ sơ. Ngoài ra, vấn đề về thuế, lệ phí sang tên sổ đỏ cho mỗi trường hợp cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

 

icon Trường hợp sang tên sổ đỏ khi mua bán nhà đất

Trong trường hợp mua bán nhà đất, các loại thuế, lệ phí sang tên sổ đỏ mà Qúy khách hàng phải nộp là:

a) Thuế thu nhập cá nhân

- Căn cứ Khoản 5 Điều 3 Nghị định 65/2013/NĐ - CP ngày 27/6/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNCN quy định thu nhập chịu thuế của cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản, bao gồm: 

 • Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
 • Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. 

Theo đó, thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập tính thuế.

Công thức cụ thể như sau:

Thuế thu nhập cá nhân = Thu nhập tính thuế x Thuế suất 25%

Trong đó, Thu nhập tính thuế được căn cứ vào:

 • Giá chuyển nhượng;
 • Giá vốn;
 • Chi phí liên quan khác.

Thu nhập tính thuế = Giá chuyển nhượng - (Giá vốn + Các chi phí liên quan khác)

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người nộp thuế không xác định được giá vốn, cũng như không hề có hồ sơ nào về các chi phí liên quan thì Thuế thu nhập cá nhân được tính theo công thức khác. Đây cũng là công thức phổ biến, được nhiều người áp dụng:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%

- Riêng đối với cá nhân chỉ có một nhà ở duy nhất thì khoản thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản thuộc trường hợp được miễn thuế.

b) Lệ phí trước bạ

Nghị định 45/2011/NĐ - CP quy định tổ chức, cá nhân có tài sản là nhà, đất thì phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.  Cũng theo điều 7 của Nghị định này thì Mức thu lệ phí trước bạ của nhà đất là 0,5%. Công thức tính là:

Lệ phí trước bạ phải nộp = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ 0,5%

Trong đó, giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành

c) Lệ phí địa chính

Theo Thông tư 02/2014/TT - BTC, Lệ phí địa chính là khoản thu vào tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tổ chức được ủy quyền giải quyết các công việc địa chính. Bao gồm:

 ► Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại ( kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

 ► Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai: Không quá 28.000 đồng/1 lần.

 ► Trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính: Không quá 15.000 đồng/1 lần.

d) Phí công chứng

Phí công chứng trong trường hợp này được xác định theo mức thu phí công chứng hợp đồng, giao dịch được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, quy định tại Thông tư liên tịch 08/2012/TTLT - BTC - BTP.

 

icon Trường hợp sang tên sổ đỏ khi tặng cho nhà đất

Trong trường hợp tặng cho nhà đất, thì vấn đề lệ phí sang tên sổ đỏ, Qúy khách cũng cần phải quan tâm đến các loại thuế, phí trên. Tuy nhiên, sẽ có một số khác biệt như sau:

a) Thuế thu nhập cá nhân

Thu nhập tính thuế từ quà tặng là phần giá trị tài sản quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mà người nộp thuế nhận được theo từng lần phát sinh, được xác định như sau:

 ► Đối với bất động sản là giá trị quyền sử dụng đất thì phần giá trị quyền sử dụng đất được xác định căn cứ vào Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng bất động sản;

 ► Đối với bất động sản là nhà và công trình kiến trúc trên đất thì giá trị bất động sản được xác định căn cứ vào quy định của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về phân loại giá trị nhà; quy định tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản do cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền ban hành; giá trị còn lại của nhà, công trình kiến trúc tại thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu.

Trường hợp không xác định được theo quy định trên thì căn cứ vào giá tính lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

 • Thuế suất: Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thừa kế, quà tặng được áp dụng theo Biểu thuế toàn phần với thuế suất là 10%.
 • Cách tính số thuế phải nộp: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất 10%

Tuy nhiên, trong một số trường hợp cho tặng nhà đất, thuế thu nhập cá nhân được miễn. Điều này được quy định rõ ràng trong khoản 1 điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, cụ thể như sau:

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau

b) Lệ phí trước bạ

Cũng tương tự như mua bán nhà đất, lệ phí trước bạ đối với tặng cho nhà đất được tính theo công thức:

Lệ phí trước bạ phải nộp = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ 0,5%

(Khung giá đất do UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định)

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp tặng cho nhà đất không phải nộp lệ phí trước bạ. Điều này quy định rõ tại Điều 4 Nghị định số 23/2013/NĐ - CP quy định về các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ:

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

c) Các loại chi phí khác

 • Lệ phí địa chính: tương tự như trường hợp mua bán nhà đất;
 • Lệ phí đo đạc, lập bản đồ địa chính;
 • Phí thẩm định hồ sơ;
 • Phí công chứng Hợp đồng tặng cho nhà đất.

 

icon Liên hệ nhận tư vấn miễn phí

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về Lệ phí sang tên sổ đỏ nhà đất mà DHLaw gửi đến Qúy khách hàng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được nhiều cho Qúy khách hàng trong quá trình xử lý hồ sơ. 

Hoặc để tiết kiệm chi phí cũng như công sức, thời gian đi lại tối đa, Qúy khách hàng có thể tham khảo dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói của chúng tôi. DHLaw sẽ tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan, đưa ra hướng xử lý tốt nhất, có lợi nhất cho Qúy khách hàng. Thay mặt, đại diện thực hiện toàn bộ các thủ tục cần thiết tại cơ quan chức năng.

Là công ty chuyên tư vấn Luật Đất đai hàng đầu tại TP. HCM, chúng tôi cam kết mang đến cho Qúy khách hàng những dịch vụ pháp lý uy tín và chuyên nghiệp nhất. Qúy khách hàng có thể tham khảo website https://dhlaw.com.vn/ hoặc đến trực tiếp văn phòng DHLaw tại địa chỉ số 103 D1, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM để được tư vấn, hỗ trợ tốt hơn.

—————————————————————————–

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn Luật Đất đai DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương (D1 cũ), phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.
Tell: 028 66 826 954
Hotline: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Xem thêm:

Thủ tục sang tên sổ đỏ cần những giấy tờ gì?

Thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu?

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất


Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng dịch vụ, bạn nhé!
0

Lệ phí sang tên sổ đỏ nhà đất

0 0 đánh giá

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn