Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng không?


Nhiều người thắc mắc rằng  hợp đồng thuê nhà có cần phải công chứng hay không?. Nếu hợp đồng thuê nhà không công chứng thì có giá trị pháp lý hay không? Để hiểu rõ thêm vấn đề này thì có thể tham khảo ý kiến của luật sư DHLaw

Câu hỏi:

Tôi đang có ý định sang ở với con ở nước ngoài và muốn cho người khác thuê lại nhà lâu dài. Cả 2 bên đã đồng thuận và chuẩn bị kết hợp hợp đồng thuê nhà. Luật sư cho tôi hỏi rằng hợp đồng thuế nhà đó có cần phải công chức hay không?

Trả lời:

Đây là một câu hỏi rất phổ biến và được nhiều người gửi đến Công ty luật DHLaw. Chúng toi giải đáp cho bạn như sau:

Các vấn đề liên quan đến việc công chứng, chứng thức hợp đồng nhà ở được quy định tại Điều 122 Luật nhà ở năm 2014.

Điều 122. Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở

1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

2. Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng.

3. Văn bản thừa kế nhà ở được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự.

4. Việc công chứng hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng; việc chứng thực hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà ở.

Trường hợp cho thuê thuộc vào khoản 2 Điều 122 Luật nhà ở năm 2014. Theo như quy định thì trường hợp cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu. Chính vì thế bạn không nhất thiết phải công chứng hợp đồng cho thuê nhà.


Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng dịch vụ, bạn nhé!
0

Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng không?

0 0 đánh giá

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
zalo Zalo: 0979006722 zalo Viber: 0979006722 zalo Nhắn tin Facebook Nhắn tin Facebook
Hotline: 0909.854.850