vn us

Ký hợp đồng mua nhà sau bao lâu thì được sang tên?

Sau khi hợp đồng mua nhà có hiệu lực, bắt buộc phải làm thủ tục đăng ký biến động trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu trễ thời gian này, người thực hiện thủ tục có thể sẽ bị xử phạt hành chính. Bài viết trả lời câu hỏi Ký hợp đồng mua nhà sau bao lâu thì được sang tên? sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo.

 

Ký hợp đồng mua nhà sau bao lâu thì được sang tên?

 

Câu hỏi của khách hàng

Chào luật sư, vợ chồng tôi có mua một ngôi nhà đã được ba tháng. Tiền chúng tôi đã trả gần hết, chỉ giữ lại một khoản để đợi làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Sau khi dọn vào nhà mới để ở, chúng tôi có liên lạc và đề nghị chủ cũ hoàn thành nốt thủ tục sang tên, thì nhận được câu trả lời là cần chờ thêm hai tới ba tháng nữa. Xin hỏi luật sư, có quy định nào về thời gian sang tên sổ đỏ sau khi mua bán nhà hay không? Nếu có thì ký hợp đồng mua nhà sau bao lâu sẽ được sang tên quyền sử dụng nhà ở? Chúng tôi cần làm những gì để có thể chính thức đứng tên ngôi nhà của mình? Cảm ơn luật sư!

 

Luật sư trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của DHLaw. Vấn đề mà bạn đề cập, chúng tôi xin được phép trả lời như sau:

Quy định thời gian sang tên sau khi mua nhà

Theo điểm a khoản 4 điều 95 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất phải thực hiện đăng ký biến động Đất đai.

Theo Khoản 6 điều 95 Luật Đất đai 2013, Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.

Căn cứ các quy định trên, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực, các bên phải làm thủ tục đăng ký sang tên trước bạ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Xử phạt hành chính nếu làm thủ tục trễ hạn

Theo khoản 2 Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai, thực hiện thủ tục sang tên trễ từ 02 - 03 tháng sau khi ký hợp đồng mua nhà, có thể bị phạt từ 2.000.000 tới 5.000.000 đồng.

Tư vấn hướng giải quyết

Bạn liên hệ và đề nghị người chủ cũ làm thủ tục sang tên trước bạ nhà đất đúng như đã thỏa thuận trong Hợp đồng. Nếu không thể thương lượng, bạn và gia đình có thể khởi kiện, đề nghị Tòa án xét xử buộc bên bán phải thực hiện việc sang tên cho bên mua.

---------------------------------------------------------------------

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng