vn us

Khi nào di sản thừa kế thuộc về người đang quản lý di sản?

khi nào di sản thừa kế thuộc về người đang quản lý di sản

Hỏi: Thưa luật sư, tôi có thắc mắc này mong được luật sư giải đáp: Năm 1989, dì họ không có con cái, họ hàng ở xa, bà sống một mình bị mù nên bố tôi chuyển đến ở cùng chăm sóc. Kể từ đó, bố trồng trọt, canh tác trên đất của dì. Mảnh đất này dì đứng tên Sổ đỏ. Năm 1997 dì mất không để lại di chúc. Từ khi bà mất đến nay, bố tôi vẫn tiếp tục trồng lúa và hoa màu, thờ cúng bà trên mảnh đất đó.

Từ đó đến nay không xảy ra tranh chấp, kiện cáo gì liên quan đến miếng đất đó. Hồ sơ đất đai của mảnh đất bố tôi giữ. Vậy cho tôi hỏi luật sư, bố tôi có được chuyển nhượng quyền sử dụng đất của dì sang cho bố không? Nếu có thể thì thực hiện thế nào? 

Trả lời: Trước tiên, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật DHLaw, vấn đề của bạn chúng tôi đưa ra tư vấn như sau:

Để có thể làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất thừa kế của dì cho bố, thì bố bạn phải có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 khoản 1 Luật đất đai năm 2013, cụ thể bao gồm:

Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp có thể thấy bố bạn không có một trong các loại giấy tờ trên. Do giữa ba bạn và dì của bạn không có thỏa thuận tặng cho hay chuyển nhượng quyền sử dụng đối với mảnh đất này. Vì vậy, hiện tại ba bạn chưa đủ điều kiện để thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ​​dì sang cho mình .

Tuy nhiên, căn cứ Điểm a, Khoản 1 Điều 623 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thời hiệu thừa kế như sau:

Điều 623. Thời hiệu thừa kế

1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

Tham khảo chi tiết quy định về thời hiệu thừa kế theo Bộ luật dân sự 2015

Theo quy định trên thì 30 năm sau khi dì bạn mất kể từ năm 1997, nếu người thừa kế không yêu cầu chia di sản thì bố bạn sẽ có căn cứ để thừa kế di sản của dì.  Vì hiện tại, ba bạn là chủ sở hữu và sử dụng mảnh đất này.

Hiện nay, chưa hết thời hiệu yêu cầu phân chia di sản thừa kế nên nếu những người thừa kế yêu cầu chia thì bố bạn phải trả lại đất và chỉ có thể yêu cầu họ chi trả một khoản phí hợp lý, vì công cải tạo gia tăng giá trị của mảnh  đất và quản lý nó trong thời gian qua.

Trên đây là nội dung quy định nhằm giải đáp thắc mắc của độc giả liên quan đến quyền của người quản lý di sản thừa kế là đất đai. Độc giả tham khảo nội dung tư vấn nếu còn vướng mắc, hay chưa rõ vấn đề gì vui lòng liên hệ:
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng