vn us

Hai nhà chồng ranh thì phải làm thế nào?

Cần làm gì để hoàn công khi phát hiện hai nhà liền kề chồng ranh nhà mình? Bài viết dưới đây là thông tin tư vấn của luật sư, giúp bạn có hướng giải quyết trong trường hợp hai nhà chồng ranh.

 

hai nhà chồng ranh

 

Nội dung câu hỏi

Chào luật sư! Tôi mua nhà diện tích 33m2 năm 2006, được sang tên chuyển nhượng đầy đủ giấy tờ. Sổ được cấp năm 2003 cho chủ cũ. Cuối năm 2014 tôi được cấp giấy phép xây dựng nhà mới trên miếng đất này, gồm 01 trệt 01 lầu mái bằng. Đầu năm 2015, tôi xây xong và thực hiện thủ tục hoàn công thì phát hiện hai nhà liền kề chồng ranh nhà mình. Hai nhà đó được cấp giấy sổ đỏ năm 2014. Bây giờ tôi cần làm gì để hoàn tất thủ tục hoàn công? Cám ơn luật sư.

 

Tư vấn của luật sư

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của chúng tôi. Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo như bạn trình bày, hai nhà liền kề đã được cấp sổ đỏ năm 2014, nhưng bị chồng ranh đất nhà bạn. Đây là lỗi của các cơ quan nhà nước. Có thể là do cơ quan cấp đất chỉ ghi diện tích, nhưng không đo đạc cụ thể. Khi giao đất chỉ căn cứ vào giấy cấp đất và đơn kê khai diện tích của 2 nhà kia.

Khi hoàn công và phát hiện hai nhà liền kề chồng ranh, hướng giải quyết sẽ là tranh chấp đòi bồi thường. Bạn đã được sang tên sổ đỏ đầy đủ, bạn hoàn toàn có quyền thực hiện thủ tục tranh chấp trong trường hợp này.

Để lấy lại phần đất thì bạn và 2 nhà kế bên có thể thỏa thuận, khởi kiện tại Tòa án hoặc khiếu nại lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trước khi tiến hành khởi kiện thì hòa giải giữa các bên luôn được pháp luật khuyến khích. Thủ tục hòa giải được tiến hành tại xã.

Tham khảo thêm:

Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

 

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722