vn us

Tư vấn hướng dẫn thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ

Thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ là một thủ tục pháp lý mà bắt buộc các cá nhân, hộ gia đình phải thực hiện để đảm bảo quyền sở hữu của mình đối với nhà ở. Tuy nhiên đó không phải là một thủ tục đơn giản. Chính vì thế, Công ty chuyên tư vấn Luật Đất đai DHLaw sẽ giúp Qúy khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề này thông qua bài viết Tư vấn hướng dẫn thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ dưới đây.

 

thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ

 

Để thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ một cách thuận lợi nhất, Qúy khách hàng phải nắm rõ về hồ sơ hoàn công, quy trình thủ tục, nơi tiếp nhận xử lý,... Cụ thể như sau:

 

1. Cơ quan thẩm quyền

Đối với các công trình nhà ở riêng lẻ trực thuộc địa giới hành chính quận/huyện thì Cơ quan có thẩm quyền giải quyết là Ủy ban nhân dân quận/huyện;

 Đối với công trình nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có qui hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã thì liên hệ nộp hồ sơ hoàn công cho Ủy ban nhân dân xã.

 

2. Thành phần hồ sơ

Để quá trình thực hiện thủ tục hoàn công nhà được diễn ra thuận lợi, không mất thời gian về sau, bạn cần chuẩn bị 08 loại giấy tờ như sau:

  • Giấy phép xây dựng;
  • Hợp đồng xây dựng (nếu có);
  • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng;
  • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng;
  • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng;
  • Bản vẽ hoàn công;
  • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có);
  • Văn bản thỏa thuận về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy (nếu có);

Chúng tôi đã có bài viết trình bày cụ thể về từng loại giấy tờ nêu trên. Bạn quan tâm vui lòng tham khảo tại chuyên mục: Hồ sơ hoàn công nhà ở.

 

3. Quy trình thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ

Bước 1: Chủ sở hữu nộp hồ sơ, nhận Phiếu chuyển cơ quan Thuế (Chi cục Thuế quận, huyện) và nhận Giấy chứng nhận tại Văn phòng UBND quận/huyện (Tổ tiếp nhận và trả hồ sơ) theo nguyên tắc "một cửa";

Bước 2: Văn phòng UBND chuyển hồ sơ cho phòng Quản lý đô thị quận - huyện thụ lý hồ sơ, dự thảo Tờ trình + giấy chứng nhận (hoặc ký công văn trả lời không thuận giải quyết hồ sơ), lập Phiếu chuyển Chi cục Thuế quận - huyện để xác định nghĩa vụ tài chính;

Bước 3: Văn phòng UBND trình Chủ tịch UBND quận/huyện ký Giấy chứng nhận và chuyển cho Tổ tiếp nhận và trả hồ sơ để trả cho chủ sở hữu;

Bước 4: Chủ sở hữu nhận Phiếu chuyển liên hệ Chi cục Thuế quận, huyện. Sau khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính, chủ sở hữu liên hệ Văn phòng UBND quận, huyện để nhận Giấy chứng nhận.

 

4. Liên hệ nhận tư vấn miễn phí

Trên đây là những Tư vấn hướng dẫn thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ mà DHLaw gửi đến bạn. Trên thực tế, thủ tục này tương đối phức tạp. Ngay cả việc chuẩn bị hồ sơ hoàn công cũng đã tốn khá nhiều thời gian và công sức. Vì vậy việc lựa chọn một Công ty chuyên tư vấn Luật Đất đai uy tín, đứng ra đại diện bạn thực hiện trọn gói thủ tục trên là điều cần thiết. Công ty luật DHLaw là một trong những đơn vị uy tín mà bạn có thể tham khảo.

—————————————————————————–

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn Luật Đất đai DHLaw.
Add: Số 185 Nguyễn Văn Thương (D1 cũ), Phường 25, Q. Bình Thạnh, TPHCM
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 

 

Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng