Chia Thừa kế sau khi ly hôn

Việc chia thừa kế sau khi ly hôn còn tùy thuộc vào tài sản thừa kế đó thuộc tài sản chung hay riêng của vợ chồng. Việc xác định rõ tài sản thừa kế sau khi ly hôn giúp được việc tranh chấp. Nếu muốn biết rõ hơn về quy định của pháp luật thì có thể tham khảo ý kiến từ luật sư của DHLaw.

 

Nguyên tắc khi thừa kế tài sản sau khi ly hôn:

Việc đầu tiên là xác định tài sản thừa kế là tài sản chung hay là tài sản riêng của vợ, chồng. Nếu là tài sản riêng của vợ hoặc chồng thì tài sản sẽ không phải chia khi ly hôn mà thuộc quyền sở hữu riêng của vợ hoặc chồng

Còn đối với tài sản chung thì khi ly hôn thì vợ, chồng có quyền thỏa thuận với nhau về việc phân chia tài sản. Nếu vợ chồng không đồng thuận chia tài sản thì có thể yêu cầu tòa án phân chia tài sản khi ly hôn. Khi đó, tòa án sẽ xem xét và giải quyết theo luật định tùy từng trường hợp cụ thể.

  • Trường hợp có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng và văn bản này không bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng các nội dung của văn bản thỏa thuận để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Đối với những vấn đề không được vợ chồng thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng hoặc bị vô hiệu thì áp dụng luật chia tài sản theo quy định. Nguyên tắc cơ bản là chia đôi cho mỗi bên vợ chồng, trong đó có tính đến các yếu tố như công sức đóng góp của mỗi bên vợ chồng vào khối tài sản chung, yếu tố lỗi dẫn đến việc vợ chồng phải ly hôn,…
  • Trường hợp không có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng hoặc văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.
  • Khi đó, nguyên tắc chia đôi tài sản cho mỗi bên được áp dụng. Tuy nhiên, có tính đến các yếu tố như hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung; bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng dẫn tới việc vợ chồng ly hôn để xác định tỷ lệ phân chia tài sản khi ly hôn.

 


Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng dịch vụ, bạn nhé!
0

Chia Thừa kế sau khi ly hôn

0 0 đánh giá

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
zalo Zalo: 0979006722 zalo Viber: 0979006722 zalo Nhắn tin Facebook Nhắn tin Facebook
Hotline: 0909.854.850