vn us

Sửa đổi di chúc đã lập được hay không?

Rất nhiều nguyên nhân khiến cho người lập di chúc muốn thay đổi, bổ sung, hủy bỏ di chúc. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được vấn đề pháp lý này. Nếu bạn muốn tìm hiểu về việc Di chúc đã được lập thì có thể sửa đổi hay không?  sửa đổi nội dung di chúc đã lập được công chứng thì phải như thế nào? Thì bạn hãy theo đội ngũ Luật sư tư vấn luật tại Công ty luật DHLAW giải đáp thắc mắc bài viết dưới đây.

Sửa đổi di chúc đã lập có được hay không?

Xem thêm: >>>  Luật sư tư vấn pháp lý giỏi tại TPHCM <<<

                   >>>  Luật sư tư vấn thừa kế giỏi tại TP.HCM <<<

Câu hỏi:

Cha mẹ tôi, năm nay đều đã trên 70 tuổi. Vợ chồng cụ lập di chúc để lại tài sản cho hai người con là A (tôi) và L (em trai của tôi). Mỗi người được một nữa số tài sản của vợ chồng cụ. Di chúc đã được thực hiện công chứng tại Văn phòng công chứng Nguyễn Trí A, dưới sự chứng kiến của công chứng viên Nguyễn Văn A. Tuy nhiên khoảng thời gian sau này, L thường xuyên bỏ bê công việc, tụ tập rượu chè, cờ bạc, có những hành động không đúng đắn với tư cách là con đối với cha mẹ tôi và đặc biệt L đã nợ một số tiền khá lớn vì cờ bạc. Cha mẹ tôi đã nhiều lần khuyên răn L và cho L sửa chữa sai lầm đã gây ra nhưng L vẫn chứng nào tật nấy. Vì thế cha mẹ tôi muốn sửa đổi nội dung di chúc, không để lại tài sản cho L. Vậy luật sư cho tôi hỏi rằng Cha mẹ tôi có sửa đổi, bổ sung di chúc đã lập được không? Di chúc được sửa đổi, bổ sung có giá trị như thế nào? Và hiệu lực ra sao? Làm cách nào có thể sửa đổi di chúc đã được công chứng? Mong Luật sư giải đáp thắc mắc.

Trả lời:

Điều kiện về sửa đổi, bổi sung, thay thế, hủy bỏ di chúc được quy định rõ:

Căn cứ  Điều 640 Bộ luật Dân sự 2015.

Điều 640 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc như sau:

"1. Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào.

2. Trường hợp người lập di chúc bổ sung di chúc thì di chúc đã lập và phần bổ sung có hiệu lực pháp luật như nhau; nếu một phần của di chúc đã lập và phần bổ sung mâu thuẫn nhau thì chỉ phần bổ sung có hiệu lực pháp luật.

3. Trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước bị hủy bỏ."

Theo quy định trên, thì cha mẹ bạn có quyền sửa đổi, bổ sung di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào. Bất kể là bản di chúc đã được hoặc chưa được công chứng. Phần di chúc được sửa đổi, bổ sung trong bản di chúc có hiệu lực pháp luật như nhau. Nếu một phần của di chúc đã lập và phần bổ sung mâu thuẫn nhau thì chỉ phần bổ sung có hiệu lực pháp luật

Sửa đổi di chúc đã được Công chứng

Sửa đổi di chúc đã được Công chứng thì căn cứ theo quy định tại Luật công chứng tại khoản 3 Điều 56  Luật công chứng 2014 quy định:

Di chúc đã được công chứng nhưng sau đó người lập di chúc muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ di chúc thì  có thể yêu cầu bất kỳ công chứng viên nào công chứng việc sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc hủy bỏ đó. Trường hợp di chúc trước đó đang được lưu giữ tại một tổ chức hành nghề công chứng thì người lập di chúc phải thông báo cho tổ chức hành nghề công chứng đang lưu giữ di chúc biết việc sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đó.”

Nếu cha mẹ bạn thực hiện sửa đổi,bổ sung di chúc phải thông báo văn phòng công chứng biết và yêu cầu công chứng viên sửa đổi, bổ sung di chúc và ghi nhận nội dung sửa đổi, thay thế.

Ngoài ra để đảm bảo rằng bản di chúc sửa đổi, bổ sung có có giá trị, cha mẹ phải đảm bảo các yêu cầu theo quy định tại Khoản 1 Điều 630 Bộ luật dân sự 2015 :

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

“a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.”

 

Khi sửa lại bản di chúc Cha mẹ phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nêu trên để đảm bảo di chúc của bạn hoàn toàn hợp pháp, tránh các rủi ro pháp lý không đáng có thể sảy ra.

Trên đây chúng tôi chỉ giải đáp cho những điều trong trường hợp đã gửi. Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722