vn us

Xin tạm hoãn chia thừa kế có được không?

Quy định việc tạm hoãn chia thừa kế

Việc phân chia di sản thừa kế ảnh hưởng đến cuộc sống tinh thần và vật chất của một trong số những người thuộc hàng thừa kế của người chết thì có được hoãn chia thừa kế không?. Liên quan đến vấn đề này độc giả có thắc mắc gửi cho chúng tôi như sau:

Cha tôi trước khi qua đời có lập di chúc để lại toàn bộ ngôi nhà mà hiện mẹ con tôi đang ở cho người con trai cả của bố tôi với người vợ trước. Tôi và mẹ được ba cho thừa kế mỗi người một sổ tiết kiệm, chúng tôi đông ý và  không có ý định tranh chấp gì. Tuy nhiên, sau khi cha vừa mất người anh cùng cha khác mẹ đã yêu cầu mẹ con chúng tôi bàn giao ngôi nhà cho anh theo di chúc cha để lại. Mẹ tôi mong muốn hương khói thờ phụng cha cho đến hết giỗ đầu tại căn nhà này, đồng thời có thời gian để tìm kiếm chỗ ở mới nhưng anh không đồng ý.
Xin hỏi Luật sư, pháp luật có cho phép chia thừa kế trong thời điểm cha tôi vừa mất hay không? Chúng tôi có quyền yêu cầu tạm hoãn việc chia thừa kế trong trường hợp này không? Xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư trả lời: 

Theo Điều 611 Bộ luật Dân sự 2015 quy định thì thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Di chúc sẽ phát huy hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế. Như vậy, việc anh trai cùng cha khác mẹ của bạn yêu cầu chia thừa kế theo di chúc khi cha bạn mất là không trái pháp luật.

Tuy nhiên, Điều 661 Bộ luật Dân sự quy định như sau: 

“Trường hợp yêu cầu chia di sản thừa kế mà việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bên vợ hoặc chồng còn sống và gia đình thì bên còn sống có quyền yêu cầu tòa án xác định phần di sản mà những người thừa kế được hưởng nhưng chưa cho chia di sản trong một thời hạn nhất định."

Như vậy, hiện tại mẹ con bạn đang sinh sống trong ngôi nhà là đối tượng tài sản mà người anh của bạn được hưởng theo di chúc. Nhưng bạn và mẹ mình chưa tìm được chỗ ở mới, khi đó việc chia di sản thừa kế sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hai mẹ con nên theo quy định của Điều 661 nêu trên thì mẹ của bạn có quyền yêu cầu tạm hoãn việc chia thừa kế đối với căn nhà mà anh trai được thừa kế.

Đối với thời hạn xin tạm hoãn chia thừa kế, thì thời gian này không quá ba năm kể từ thời điểm mở thừa kế. Khi hết thời hạn ba năm mà bên còn sống chứng minh được việc chia di sản vẫn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của gia đình họ thì có quyền yêu cầu tòa án gia hạn một lần nhưng không quá ba năm.

Có thể thấy, Pháp luật Việt Nam rất chú trọng việc tương trợ đối với chủ thể khi rơi vào hoàn cảnh éo le, bất khả kháng. Mẹ bạn có thể yêu cầu gia hạn thêm việc tạm hoãn chia thừa kế căn nhà này khi hết thời hạn 03 năm mà vẫn chứng minh được việc chia di sản vẫn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của mẹ con bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật DHLaw nhằm giải đáp vấn đề xin hoãn chia thừa kế mà độc giả gửi đến. Hy vọng, phần giải đáp của chúng tôi phần nào giúp độc giả nắm được những quy định cần thiết liên quan đến quy định tạm dừng việc chia di sản thừa kế nói chung và cũng như pháp luật thừa kế nói chung. Nếu còn vướng mắc hay chưa rõ nội dung gì,

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722