vn us

Thủ tục mở thừa kế theo di chúc

Trong pháp luật thừa kế, thời điểm mở thừa kế theo di chúc được quy định nghiêm ngặt và rõ ràng. Điều này có ý nghĩa quan trọng cực kì quan trọng trong việc xác định quyền và nghĩa vụ của người thừa kế. Để giúp bạn hiểu kĩ hơn về vấn đề này, DHLaw xin cập nhật mọi thông tin bổ ích trong bài viết dưới đây.

Thời điểm mở thừa kế theo di chúc

 

1. Thời điểm và địa điểm mở thừa kế

1.1. Thời điểm mở thừa kế theo di chúc

Mở thừa kế theo di chúc là việc công khai nội dung di chúc của người chết. Khi đó, những người được thừa kế sẽ biết được cụ thể số lượng di sản, sau khi chia xong thì còn bao nhiêu, ai sẽ quản lý phần di sản còn lại?. Đồn thời biết được quyền và nghĩa vụ về tài sản do người chết để lại gồm những gì, người thừa kế phải thực hiện như thế nào.

Căn cứ Khoản 1 Điều 611 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật dân sự.

Như vậy, thời điểm mở thừa kế có di chúc là lúc người để lại di chúc qua đời. Thời điểm này được xác định dựa trên giấy chứng tử của người chết hoặc Tòa án xác định ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết được ghi trong bản án. 

Thời điểm và địa điểm mở thừa kế

* Đối với di chúc cá nhân 

Thời điểm mở thừa kế là căn cứ xác định người thừa kế. Người thừa kế bắt buộc phải là cá nhân còn sống vào thời điểm mở thừa kế. Hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế. Nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết.

* Đối với di chúc chung vợ chồng

Thời điểm mở thừa kế có hiệu lực khi hai vợ chồng cùng lập di chúc chung. Phải khi cả hai vợ chồng cùng đã chết thì mới được công bố nội dung di chúc.

1.2. Địa điểm mở thừa kế theo di chúc

Địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản; nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ di sản hoặc nơi có phần lớn di sản.

2. Thẩm quyền mở thừa kế theo di chúc

* Thẩm quyền mở thừa kế

- Chủ thể tiến hành thủ tục mở thừa kế: Tất cả những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người để lại di sản.

- Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thủ tục mở thừa kế: Bất kỳ tổ chức công chứng nào trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có bất động sản.

Tài sản phát sinh sau thời điểm mở thừa kế được xác định là di sản thừa kế có ý nghĩa trong việc xác định chính xác khối di sản mà người chết để lại. Đảm bảo đúng phần di sản mà từng người thừa kế được hưởng theo di chúc hoặc theo pháp luật. Đồng thời xác định được ai là người thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại nếu di sản gây thiệt hại.

3. Thủ tục mở thừa kế theo di chúc

Thủ tục mở thừa kế là thủ tục pháp lý bắt buộc trong luật thừa kế. Nằm thực hiện việc phân chia di sản, nghĩa vụ tài sản của người thừa kế theo nội dung di chúc để lại.

* Giấy tờ cần chuẩn bị để mở thừa kế:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (photo công chứng);

- Giấy chứng tử (photo công chứng);

- Giấy tờ tùy thân của các thừa kế (photo công chứng);

-  Giấy khai sinh của anh/chị/em (photo công chứng;

- Giấy chứng tử của ông bà nội (photo công chứng )…

* Lưu ý: Quý khách cần mang theo giấy tờ, văn bản gốc để đối chiếu.

- Cơ quan công chứng phải kiểm tra kiểm tra hồ sơ đầy đủ hay chưa, nếu chưa thì yêu cầu người thừa kế bổ sung. Sau khi giấy tờ đã đủ và phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng tiến hành niêm yết công khai. Địa điểm thực hiện phải tại trụ sở UBND cấp xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản.

- Trong trường hợp không có nơi thường trú, thì niêm yết tại UBND, nơi tạm trú có thời hạn của người đó. Sau 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo gì thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo Điều 49 Luật Công chứng

Thủ tục mở thừa kế theo di chúc

 

4. Tư vấn mở thừa kế theo di chúc

Quý khách có thể liên hệ đến luật sư giỏi về thừa kế. Tại số 185, đường Nguyễn Văn Thương, P.25, Q.Bình Thạnh, TPHCM. Công việc của DHLaw bao gồm:

- DHLaw nhận soạn thảo, lưu giữ và công bố di chúc. 

- Tư vấn xác định quyền thừa kế và thời điểm mở thừa kế

- Tư vấn thẩm quyền mở thừa kế

- Hướng dẫn các thủ tục khai nhận tài sản sau khi công bố di chúc. 

Ngoài ra, Văn phòng luật của Luật sư chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ: tư vấn thủ tục lập di chúc trọn gói, khai nhận di sản thừa kế, giải quyết tranh chấp thừa kế, tư vấn thừa kế có yếu tố nước ngoài, lập văn bản từ chối nhận di sản...

Trên đây là nội dung liên quan đến quy định mở thừa kế theo di chúc. Hy vọng, thông qua bài viết phần nào giúp độc giả hiểu rõ hơn về thủ tục công bố và mở thừa kế khi người chết để lại di chúc. Nếu con vướng mắc hay chưa rõ vấn đề gì, độc giả có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư của chứng tối để được giải đáp cụ thể.

Xem thêm: >>>  Luật sư tư vấn pháp lý giỏi tại TPHCM <<<

                   >>>  Luật sư tư vấn thừa kế giỏi tại TP.HCM <<<

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn Luật Thừa kế DHLaw.
Add: Số 185 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TPHCM
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng! Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng