vn us

Tòa án có thụ lý đơn kiện khi đã hết thời hiệu chia thừa kế không?

khởi kiện khi hết thời hiệu thừa kế

Hỏi: Gia đình tôi ở căn nhà trên mảnh đất (không có giấy tờ) mà bố tôi được ông nội cho nhưng chưa sang tên. Sau đó, 3 năm thì ông mất. Năm 2006, bố tôi có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm đất ở và đất nông nghiệp. Ông nội tôi có 04 người con, bố tôi là con út, các cô chú tôi lúc bấy giờ đều lập nghiệp ở xa, nay họ đòi chia thừa kế, nhưng theo tôi được biết thì đã hết thời hiệu khởi kiện chia thừa kế. Vậy, cô chú tôi nộp đơn ra tòa thì tòa án có chấp nhận đơn không

Trả lời: Căn cứ theo Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về  thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Theo bạn trình bày thì mặc dù thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia thừa kế đã hết. Tuy nhiên, trường hợp này khi các cô chú của bạn gửi đơn kiện thì Tòa án không có quyền trả lại đơn khởi kiện mà vẫn sẽ phải nhận đơn khởi kiện được người khởi kiện nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính và phải ghi vào sổ nhận đơn theo quy định tại Khoản 1 Điều 191 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Sau khi xem xét yêu cầu khởi kiện, thẩm phán được phân công xem xét và thụ lý đơn khởi kiện. Tuy nhiên, tòa án có thể căn cứ vào Bộ luật dân sự để ra quyết định đình chỉ.

Trường hợp trước đây, Tòa án đã trả lại đơn khởi kiện vì lý do thời hiệu khởi kiện đã hết mà đương sự có yêu cầu khởi kiện lại, thì Toà án vẫn thụ lý vụ việc nhưng đương sự phải nộp tiền tạm ứng án phí nếu không thuộc diện được miễn án phí theo quy định tại Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

Trường hợp đã có bản án, quyết định của Toà án bác yêu cầu hoặc đình chỉ vì lý do thời hiệu khởi kiện đã hết, thì Toà án căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 để trả lại đơn khởi kiện và giải thích cho họ biết họ có quyền làm đơn đề nghị xem xét vụ việc theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm đối với bản án, quyết định nêu trên.

Tham khảo chi tiết quy định về thời hiệu chia thừa kế tại đây để biết được quy định cụ thể.

Như vậy, khi các cô chú của bạn nộp đơn khởi kiện thì Tòa án vẫn có thể nhận đơn khởi kiện dù thời hiệu khởi kiện chia thừa kế đã hết vì Tòa án chưa có bản án hay quyết định đình chỉ đối với vụ kiện của yêu cầu chia thừa kế từ các đương sự của gia đình bạn

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư chúng nhằm đáp về quyền khởi kiện khi đã hết thời hiệu chia thừa kế. Nếu bạn hay độc giả còn vướng mắc hay chưa rõ quy định nào, vui lòng liên hệ trực tiếp với luật sư của chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng