vn us

Tiền lương của chồng trong thời kỳ hôn nhân có phải là tài sản chung?

Cách xác định tài sản chung hay nguyên tắc chia tài sản chung như thế nào là câu hỏi thường được đặt ra khi cuộc sống hôn nhân bắt đầu có mâu thuẫn. Để giải đáp được những câu hỏi này, hãy cùng Luật DHLaw theo dõi qua một tình huống cụ thể về: tiền lương của chồng trong thời kỳ hôn nhân có phải là tài sản chung?

Tiền lương của chồng trong thời kỳ hôn nhân có phải là tài sản chung?

Câu hỏi khách hàng

Chào Luật sư! Sau khi kết hôn được 4 năm thì vợ chồng em dành dụm mua được một miếng đất 300 triệu và đứng tên anh. Hiện nay anh đang xây nhà hơn 500 triệu và nói là em không có đóng góp gì cả. Trong khi mọi chi phí ăn học cho con và tiền điện, nước một mình em lo, mỗi tháng anh chỉ đóng góp 1 triệu tiền thuê phòng. Vậy Luật sư cho em hỏi là khi ly hôn em có được chia tài sản không?

Luật sư tư vấn

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc của mình về cho chúng tôi. Câu hỏi của bạn Luật DHLaw xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau.

1. Như thế nào được gọi là tài sản chung

Điều 33 Luật hôn nhân gia đình quy định tài sản chung của vợ, chồng:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Trên đây là nội dung quy định về tài sản chung, do đó mảnh đất mà hai vợ chồng tích góp tiền để mua mặc dù chỉ đứng tên mỗi mình anh thì đó vẫn được xem là tài sản chung. Căn nhà anh đang xây dù là một phần hay toàn bộ khoản tiền mà anh thu nhập được trong thời kỳ hôn nhân thì số tiền đó vẫn được xác định là tài sản chung. Vì vậy, nếu hai vợ chồng bạn phải đi đến việc ly hôn thì tài sản này cũng sẽ được chia cho bạn.

Trường hợp chồng bạn cứ khăng khăng đó là tài sản của riêng mình thì chồng bạn phải chứng minh được trước Tòa đó là tài sản riêng của mình. Nếu không chứng minh được thì tài sản này sẽ được xác định là tài sản chung nha bạn.

Tuy nhiên, Tòa án cũng sẽ có sự công bằng trong việc phân chia tài sản chung này cho phù hợp với công sức đóng góp của vợ, chồng nếu như hai bên không thỏa thuận được và yêu cầu Tòa án giải quyết.

Theo đó, khoản 2 Điều 59 quy định:

 “2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

Như vậy, nếu căn nhà đang xây phần lớn là đóng góp của chồng bạn thì chồng bạn sẽ được xem xét chia tài sản nhiều hơn.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm được cách xác định tài sản chung, tài sản riêng khi ly hôn. Nếu còn chưa rõ, vướng mắc gì thêm về các vấn đề pháp lý thì có thể liên hệ với Luật DHLaw để được Luật sư hỗ trợ kịp thời.

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng