vn us

Thời gian hoàn thành thủ tục hoàn công nhà ở mất bao lâu?

Thủ tục hoàn công nhà mất bao lâu? là vấn đề mà đông đảo khách hàng quan tâm. Vì quy định của pháp luật và quy trình thực tiễn liên quan đến thời gian hoàn công hoàn toàn khác xa nhau. Chưa có một quy định cụ thể nào giới hạn chính xác thời gian của từng bước hoàn công.

Cộng với quy trình giải quyết hồ sơ mỗi nơi mỗi khác. Nên quá trình hoàn công nhà ở kéo dài, làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của chủ sở hữu. Dưới đây của DHLaw sẽ giúp Qúy khách hàng nắm rõ hơn về vấn đề này.

Các quy định về thủ tục hoàn công nhà ở được quy định trong Luật Xây dựng 2014. Nghị định 59/2015/NĐ - CP. Thông tư số 05/2015/TT - BXD. Tuy nhiên lại không có bất cứ một điều khoản nào trả lời chính xác cho câu hỏi "thủ tục hoàn công mất bao lâu?". Do đó, tùy từng điều kiện thực tế, sẽ có những trường hợp được giải quyết nhanh chóng nhưng cũng có trường hợp kéo dài.

 

1. Quy trình xử lý hồ sơ hoàn công nhà ở

Trước hết cần nắm rõ quy trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ hoàn công nhà ở theo quy định của pháp luật, cụ thể như sau:

  • Sau khi nhận hồ sơ, bộ phận giải quyết hoàn công sẽ sắp xếp đo đạc thực trạng công trình. Thời gian trong khoảng 7 ngày để hoàn tất thủ tục này;

  • Tiếp theo là giai đoạn xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Có thể kéo dài từ 3 tuần tới 1 tháng tùy vào từng địa phương. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì phòng Quản lý đô thị quận - huyện có công văn trả lời (nêu rõ lý do) trong thời gian 15 ngày;

  • Hồ sơ sau thẩm định được gửi sang cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. Cơ quan thuế sẽ gửi thông báo tới chủ sở hữu về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính. Công việc này mất khoảng từ 7-10 ngày tùy địa phương;

  • Sau khi nộp thuế và nhận biên lai, chủ sở hữu nhà nộp lại biên lai thu thuế cho bên cơ quan giải quyết hoàn công và chờ đến hẹn lấy kết quả.

Chi tiết, bạn theo dõi hình ảnh tóm tắt dưới đây

thủ tục hoàn công nhà mất bao lâu

Như vậy, để trả lời câu hỏi thủ tục hoàn công mất bao lâu. Riêng đối với giai đoạn này tổng thời gian nhận hồ sơ, thẩm định hồ sơ, thực hiện nghĩa vụ thế và cấp giấy chứng nhận mới mất gần 02 tháng. Đây chỉ là con số trung bình. Thực tế sẽ có sự khác nhau đối với từng hồ sơ khác nhau và từng địa phương khác nhau. Chưa kể đến thời gian chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hoàn công nhà ở theo quy định pháp luật.

 

2. Làm như thế nào để rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hoàn công?

Thủ tục hoàn công nhà ở trải qua 2 giai đoạn. Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ hoàn công nhà ở và giai đoạn thẩm định cấp giấy chứng nhận mới:

Đối với giai đoạn thẩm định, cấp Giấy chứng nhận mới, cá nhân chủ sở hữu không thể can thiệp rút ngắn thời gian được. Vì đó là quy trình làm việc của Cơ quan nhà nước và ở mỗi địa phương lại có một quy trình làm việc khác nhau, thời gian xử lý khác nhau.

► Do đó, để tiết kiệm thời gian, chủ sở hữu phải có sự chủ động trong việc chuẩn bị các loại giấy tờ hồ sơ cần thiết. Các loại giấy tờ này cần được lưu giữ ngay từ khi bắt đầu công trình như hợp đồng xây dựng, bản vẽ thiết kế, giấy phép xây dựng. Ngoài ra trong quá trình thi công nếu phát sinh thêm các biên bản, giấy tờ, chủ sở hữu cũng cần giữ lại phòng trường hợp cần dùng đến sau này.

Ngoài ra, còn một cách nữa để tiết kiệm thời gian một cách tối đa, cũng như không phải tốn nhiều công sức đi lại đó chính là sử dụng  Dịch vụ hoàn công nhà ở trọn gói tại TP. HCM của DHLaw. Với đội ngũ Luật sư – Chuyên viên pháp lý trình độ chuyên môn cao. Có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các hồ sơ Hoàn công nhà ở khó. Chúng tôi tự tin sẽ rút ngắn thời gian xử lý đến mức thấp nhất. Qúy khách hàng sẽ không phải băn khoăn nhiều về câu hỏi thủ tục hoàn công nhà mất bao lâu nữa. Qúy khách hàng sẽ nhận được nhiều hơn những gì phải bỏ ra khi sử dụng dịch vụ tại DHLaw.

 

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng
0979 006 722