vn us

Thay đổi yêu cầu cấp dưỡng sau ly hôn được không?

Thay đổi yêu cầu cấp dưỡng sau ly hôn


Khi ly hôn cha hoặc mẹ người không trực tiếp nuôi con sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng đến khi con đủ 18 tuổi. Mức cấp dưỡng này tùy thuộc vào sự thỏa thuận của hai bên và trong một số trường hợp vì lý do nào đó mà một trong hai yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng. Như vậy, thay đổi yêu cầu cấp dưỡng sau ly hôn được không? Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Câu hỏi Khách hàng

Chào luật sư! Tôi có vấn đề muốn tham khảo ý kiến từ Luật sư: Vợ, chồng tôi đã ly hôn được 4 năm. Sau khi ly hôn thì vợ là người trực  tiếp nuôi con và con gái hiện tại được 9 tuổi. Giờ ai cũng có cuộc sống riêng và mức cấp dưỡng hàng tháng tôi phải cấp dưỡng theo thỏa thuận lúc trước là 2 triệu. Tuy nhiên, hiện tại kinh tế của tôi gặp chút khó khăn, tôi có thể giảm khoản tiền cấp dưỡng cho con được không và nếu được thì tôi cần phải làm những gì?

Luật sư phản hồi

Chào bạn! DHLaw cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, vấn đề mà bạn chia sẽ chúng tôi sẽ tư vấn ngay trong nội dung bài viết này.

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn là nhiệm vụ bắt buộc đối với người không trực tiếp nuôi con và trường hợp của bạn cũng không là ngoại lệ.

Điều 116 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

“Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Như vậy, khi ly hôn mức cấp dưỡng do hai bên tự thỏa thuận, vợ, chồng sẽ thỏa thuận dựa trên những yếu tố về thu nhập,khả năng kinh tế,...Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết khi có yêu cầu, Tòa án sẽ dựa trên các yếu tố về thu nhập, kinh tế để đưa ra mức cấp dưỡng hợp tình hợp lý cho hai bên.

2. Yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn

- Hai bên tự thỏa thuận

Tại khoản 2 Điều 116 cũng có quy định về việc thay đổi mức cấp dưỡng và chỉ thay đổi khi có lý do chính đáng liên quan đến khả năng kinh tế. Việc thay đổi mức cấp dưỡng trước tiên sẽ do hai bên tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, mức trợ cấp ban đầu mà hai bên thỏa thuận là 2 triệu đồng và do nay kinh tế của bạn gặp khó khăn nên bạn có thể liên hệ với vợ cũ để trao đổi lại. Nếu sự thỏa thuận lại của hai bên vợ chồng thống nhất với nhau thì sẽ dễ dàng thực hiện, không tốn quá nhiều thời gian và công sức.

- Yêu cầu Tòa án giải quyết thay đổi cấp dưỡng sau ly hôn

Nếu vợ cũ của bạn không đồng ý mức cấp dưỡng mà bạn đưa ra thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc thay đổi mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn.

3. Những việc bạn cần làm khi thay đổi yêu cầu cấp dưỡng sau ly hôn

- Làm đơn yêu cầu giải quyết nộp lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ cũ đang sống để giải quyết;

- Nội dung trong đơn bao gồm: Họ và tên, địa chỉ của bạn, con bạn; nội dung yêu cầu, trình bày lý do, chữ ký;

Tóm lại, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu thay đổi cấp dưỡng sau ly hôn nhưng trước tiên cần thỏa thuận với vợ cũ nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang vướng mắc. Để được tư vấn chi tiết hơn về thay đổi yêu cầu cấp dưỡng sau ly hôn bạn có thể liên hệ Luật DHLaw để được tư vấn luật hôn nhân gia đình miễn phí.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng