vn us

Tặng - cho nhà đất có phải đóng thuế không?

Khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng sẽ phải thương lượng để xác định, một trong hai bên sẽ thực hiện nghĩa vụ hành chính của mình. Khoản phí này sẽ dựa vào hợp giá trị tài sản giao dịch. Nhưng nếu đây là chuyển nhượng theo hình thức cho tặng thì sẽ thế nào? Tặng cho nhà đất có phải đóng thuế không? Bài viết dưới đây của DHLaw sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này.

 

tặng cho nhà đất có phải đóng thuế không

 

Khi thực hiện việc Chuyển quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với đất, Qúy khách hàng cần lưu ý đến 2 loại phí, đó là: Thuế thu nhập cá nhân và Lệ phí trước bạ. Thủ tục tặng cho nhà đất cũng tương tự như thế, nhưng sẽ có những điểm khác biệt nhất định. Câu hỏi Tặng cho nhà đất có phải đóng thuế không? sẽ được giải đáp một cách rõ ràng qua các thông tin sau đây.

 

Các khoản phí trong thủ tục cho tặng nhà đất

1. Thuế thu nhập cá nhân

- Tặng cho nhà đất phải nộp thuế thu nhập cá nhân trừ trường hợp theo quy định tại điểm d, khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC. Theo đó, các trường hợp được miễn thuế thu nhập gồm:

 • Cho tặng nhà đất giữa vợ và chồng.
 • Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ.
 • Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi.
 • Cha chồng, mẹ chồng với con dâu.
 • Cha vợ, mẹ vợ với con rể.
 • Ông nội, bà nội với cháu nội.
 • Ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại.
 • Anh, chị, em ruột với nhau.

- Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng nhà đất được xác định bằng giá chuyển nhượng nhà đất theo từng lần chuyển nhượng trừ giá mua nhà đất và các chi phí liên quan. Thu nhập tính thuế từ quà tặng là phần giá trị tài sản quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mà người nộp thuế nhận được theo từng lần phát sinh, được xác định như sau:

 • Đối với bất động sản là giá trị quyền sử dụng đất thì phần giá trị quyền sử dụng đất được xác định căn cứ vào Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng nhà đất;
 • Đối với nhà và công trình kiến trúc trên đất thì giá trị nhà đất được xác định căn cứ vào quy định của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về phân loại giá trị nhà; quy định tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản do cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền ban hành; giá trị còn lại của nhà, công trình kiến trúc tại thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu;
 • Trường hợp không xác định được theo quy định trên thì căn cứ vào giá tính lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

- Thuế suất: Thuế suất Thuế thu nhập cá nhân đối với thừa kế, quà tặng được áp dụng theo Biểu thuế toàn phần với thuế suất là 10%.

- Cách tính thuế phải nộp: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất 10%

2. Lệ phí trước bạ

- Theo Quy định tại khoản 10 điều 4 nghị định 45/2011/NĐ - CP ngày 17/6/2011 về Lệ phí trước bạ:

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà
ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.

Như vậy, Lệ phí trước bạ về tặng cho giữa vợ chồng, cha mẹ, con cái… chỉ được miễn Lệ phí trước bạ khi được Cơ quan nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.

- Các trường hợp đóng Lệ phí trước bạ đối với nhà, đất được tính như sau:

 • Giá tính Lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai Lệ phí trước bạ;
 • Giá tính Lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai Lệ phí trước bạ;
 • Mức thu Lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0.5%;
 • Cách tính Lệ phí trước bạ phải đóng:

Lệ phí trước bạ đối với đất = (Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ) x (Giá đất theo Bảng giá đất UBND tỉnh ban hành) x (Lệ phí 0.5%);

Lệ phí trước bạ đối với nhà ở = (Diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ) x (Giá nhà) x (Tỷ lệ % chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ) x (Lệ phí 0.5%).

 

Liên hệ nhận tư vấn miễn phí

Trên đây là những thông tin cơ bản mà DHLaw cung cấp, hy vọng những thông tin trên có thể giải đáp được thắc mắc Tặng cho nhà đất có phải đóng thuế không? của bạn. Tự hào là một trong những Công ty tư vấn Luật Đất đai uy tín tại khu vực Tp. Hồ Chí Minh, DHLaw tự tin sẽ đem đến cho bạn những dịch vụ pháp lý đầy đủ liên quan đến lĩnh vực Đất đai một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp và hiệu quả. Chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều hơn so với những gì đã bỏ ra khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

 

_________________________________________

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn DHLaw.
Add: 185 Nguyễn Văn Thương , Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. 
Hotline 24/24: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.


Tư vấn pháp luật miễn phí

Pháp lý là một trong những lĩnh vực rất phức tạp

Nếu quý khách đang gặp rắc rối nào về pháp lý. Hãy để DHLaw giúp bạn!

Gọi tư vấnGọi tư vấn Yêu cầu gọi lạiYêu cầu dịch vụ
Chat zalo Chat Zalo Liên hệ qua Facebook Messenger Chat viber Chat Viber
Mở Đóng